Cuối năm… toàn chuyện quy hoạch!

Cuối năm… toàn chuyện quy hoạch!

Trước đây đến hơn 10 năm một quan chức nhìn thủ đô từ trên cao khi máy bay hạ cánh xuống Nội Bài từng nói một câu nổi tiếng: Hà Nội như một đống xà bần. Tuần trước đương kim chủ tịch thành phố này “tổng kết công tác quy hoạch” rằng: Quy hoạch đã băm nát đô thị. Một kiến trúc sư kêu lên: Các thành phố vệ tinh nay biến mất tiêu rồi? Hỏi thế là vì cái sân bay Nội Bài với cầu Thăng Long cùng các đô thị vệ tinh… là vài điểm sáng thành công của quy hoạch Hà Nội thời có tư vấn Liên Xô.
Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tư vấn lập dự án quy hoạch ngành thép

Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tư vấn lập dự án quy hoạch ngành thép

Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết: Lãnh đạo bộ đã quyết định gia định thời gian nhận hồ sơ tư vấn lập quy hoạch ngành thép đến hết tháng 1.2017 nhằm thu hút thêm các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá tính khả thi, phương án và chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia.
Tắc trầm trọng, nút giao Pháp Vân cần hơn 2.000 tỉ để “gỡ nút”?

Tắc trầm trọng, nút giao Pháp Vân cần hơn 2.000 tỉ để “gỡ nút”? 6

Việc điều chuyển thêm nhiều tuyến vận tải về bến xe Nước Ngầm đã khiến nút giao Pháp Vân vốn tắc càng thêm tắc. Để “giải cứu” nút thắt này, Tổng cục Đường bộ VN vừa đề xuất 2 nhóm phương án cải tạo với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.000 tỉ đồng.
Hiến kế giảm ùn tắc giao thông

Hiến kế giảm ùn tắc giao thông 6

Tôi cũng như bao người Việt khác luôn mong muốn đất nước mình phát triển để theo kịp các nước khác, dân mình bớt khổ. Khi thấy nạn kẹt xe ở các thành phố lớn tôi thấy rất bức xúc. Với quan sát của tôi, tôi thấy nguyên nhân kẹt xe đến từ các yếu tố sau:
“Mổ xẻ” pháp lý các dự án Codotel

“Mổ xẻ” pháp lý các dự án Codotel

Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường BĐS, phân khúc Condotel - cơ hội và thách thức” do Báo Xây dựng tổ chức, ông Nguyễn Quốc Khánh- Chủ tịch TGĐ Công ty CP đầu tư và Phân phối DTJ - Chủ tịch liên minh sàn GD BĐS G5- cho rằng, Condotel là loại hình bất động sản đầu tư mới phát triển tại Việt Nam trong vòng 1 năm qua, là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường trong năm tới. Tuy nhiên, khi giao dịch loại hình mới này đang nảy sinh nhiều rào cản mới cần có biện pháp để tháo gỡ ngay.
Hà Nội đánh thức tiềm năng bất động sản 2 bên bờ sông Hồng

Hà Nội đánh thức tiềm năng bất động sản 2 bên bờ sông Hồng

UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định tái khởi động lại dự án siêu đô thị ven sông Hồng sau 22 năm. Từ năm 1994, dự án khu đô thị ven sông Hồng được phía nhà đầu tư Singapore lựa chọn xây dựng trên mảnh đất ngoài đê ở khu vực An Dương. Tuy nhiên trải qua 22 năm, dự án mới chỉ nằm vẫn chỉ nằm trên giấy do nhiều lý do khác nhau. Nay, Hà Nội một lần nữa quyết tâm đánh thức siêu khu đô thị hai bờ sông Hồng khi giao tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Và quan trọng hơn, trong lần quy hoạch này đã đưa ra các phương án cụ thể và đã có 3 nhà đầu tư BĐS lớn với tiềm lực tài chính sẽ tham gia lập quy hoạch, đầu tư khu đô thị hiện đại dọc hai sông Hồng.
Kinh tế 24h: 1 lít xăng “cõng” 8.000 đồng thuế môi trường; 3 ông lớn “khởi động lại” khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng

Kinh tế 24h: 1 lít xăng “cõng” 8.000 đồng thuế môi trường; 3 ông lớn “khởi động lại” khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng

1 lít xăng gánh tới 8.000 đồng thuế môi trường: Tăng rồi tiền để làm gì?, 3 ông lớn BĐS tham gia quy hoạch, xây khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng, “Đại gia” Hàn Quốc tái khởi động dự án đại siêu thị Ciputra Mall, “Chốt” lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 5%/năm, Internet Việt Nam đang dựa chủ yếu vào hướng cáp đất liền qua Trung Quốc, ... là những tin chính có trong bản tin kinh tế nóng nhất trong 24h qua.
Hiến kế chống kẹt xe: “Tháo” ở đâu?

Hiến kế chống kẹt xe: “Tháo” ở đâu? 9

Tắc nghẽn giao thông đang là mối nguy thường trực đối với hai thành phố lớn nhất nước hiện nay, vấn đề không mới nhưng mấy năm gần đây lại “nóng” lên bất thường. Điều đó phần nào cho thấy hạ tầng giao thông đang tiệm cận đến giới hạn quá tải. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh kẹt xe được mô tả với mức độ “kinh hoàng”, “kinh khủng”...
“Không để dân ra đường, sẽ hết ùn tắc!”

“Không để dân ra đường, sẽ hết ùn tắc!” 23

Ngày 12.1, lãnh đạo Hà Nội công bố cuộc thi tuyển ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với phần thưởng lên tới 300.000 USD. Ngay sau khi biết thông tin trên, KTS Hồ Duy Diệm (Đà Nẵng) - một chuyên gia quy hoạch đô thị - đã liên lạc với PV Báo Lao Động, cho biết ông đã có ý tưởng, sẽ hiến kế cho Hà Nội. Giải pháp là: “Lập lại bán kính phục vụ, không để dân ra đường”.
Quy hoạch các thành phố lớn đang bị “băm nát”

Quy hoạch các thành phố lớn đang bị “băm nát” 8

Sự bất hợp lý trong quy hoạch các thành phố lớn thời gian qua gây bức xúc trong dư luận, gần đây lại trở nên “nóng” hơn khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ ra bằng hai từ “băm nát”.
3 ông lớn BĐS tham gia quy hoạch, xây khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng

3 ông lớn BĐS tham gia quy hoạch, xây khu đô thị 2 bên bờ sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND về kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.
Năm 2017, sẽ thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Năm 2017, sẽ thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2017. Sẽ có 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thanh tra, trong đó có những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Tuy đây là cuộc thanh tra thường niên định kỳ của Bộ Xây dựng nhưng điểm khác biệt mọi năm ở chỗ đây đều là những doanh nghiệp bất động sản có những dự án nóng, được dư luận quan tâm thời gian qua.
Một quyết định “cởi trói” doanh nghiệp

Một quyết định “cởi trói” doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định bãi bỏ Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo ban hành kèm theo Quyết định số 6139/QĐ-BCT, một quy định từng gây khó doanh nghiệp (DN).
Bi kịch của sự không tương thích

Bi kịch của sự không tương thích 5

Chỉ một trận mưa, xe buýt nhanh Hà Nội trở thành rùa bò, đơn giản vì con đường riêng dành cho buýt nhanh bị các loại phương tiện khác chen vào khi giao thông hỗn loạn.
Không nên cho thuê vỉa hè để bán hoa cây cảnh

Không nên cho thuê vỉa hè để bán hoa cây cảnh

Việc cho thuê vỉa hè để họp chợ bán hoa, cây cảnh vào dịp cận tết sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, giao thông của cộng đồng cùng nhiều hệ lụy. Cần cân nhắc việc tận dụng vỉa hè để cho thuê họp chợ hoa, cây cảnh, nhất là ở những con đường nhỏ hẹp có lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc.
Sun Grand City Ancora Residence: Tiếp tục “chào sân” tòa T1

Sun Grand City Ancora Residence: Tiếp tục “chào sân” tòa T1

Ngay khi vừa ra mắt, dự án Sun Grand City Ancora Residence (số 3 Lương Yên, Hà Nội) đã làm nóng thị trường bất động sản Thủ đô với hàng ngàn lượt khách tìm hiểu thông tin và mong ước trở thành chủ nhân của các căn hộ cao cấp. Đại diện chủ đầu tư - Tập đoàn Sun Group tiếp tục giới thiệu tháp T1 ngay tại khu trưng bày nhà mẫu của dự án.
Khắc phục tình trạng lãng phí quy hoạch

Khắc phục tình trạng lãng phí quy hoạch

Ngày 10.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, đây là luật khung, phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, phân tán, lãng phí khi ngành ngành, tỉnh tỉnh quy hoạch mà không liên kết được với nhau.
Phải có báo cáo quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất trước 15.1

Phải có báo cáo quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất trước 15.1

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ GTVT năm 2016, ngày 10.1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thẳng thắn chỉ ra các bất cập trong quy hoạch giao thông, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề quy hoạch cảng hàng không. Theo Phó Thủ tướng, các quy hoạch cảng hàng không vừa mới làm xong đã thấy quá tải lạc hậu, dự báo không chính xác dẫn đến quá tải và phải điều chỉnh lại quy hoạch. Nhiều cảng hàng không xây xong chưa lâu đã quá tải, nhất là Tân Sơn Nhất. Còn ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên tại Hà Nội và TPHCM.