“Madam” Hiếu của công nhân

“Madam” Hiếu của công nhân

Hoạt động công đoàn từ năm 1988 đến nay, nhưng bà Phan Thị Hiếu (57 tuổi) vẫn chưa thể “về hưu” dưỡng già. Bà Hiếu nói: “Còn cảnh công nhân bị chủ doanh nghiệp ức hiếp, làm sai Luật Lao động thì tôi còn ở bên cạnh giúp đỡ họ”.
LĐLĐ TP. Lai Châu phát động Tháng Công nhân 2017

LĐLĐ TP. Lai Châu phát động Tháng Công nhân 2017

LĐLĐ TP. Lai Châu đã tổ chức phát động “Tháng Công nhân” năm 2017 - Giao lưu, biểu dương CNVCLĐ tiêu biểu, chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2017), 131 năm ngày Quốc tế lao động 1.5 và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lương đủ sống, lương tồn tại

Lương đủ sống, lương tồn tại

Để đảm bảo một cuộc sống đàng hoàng tối thiểu, một người lao động (ở TPHCM) cần được trả mức lương đủ sống là 6,435 triệu và một lao động nông thôn cần 3,99 triệu đồng mỗi tháng.
Chính thức “khai tử” Cty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Chính thức “khai tử” Cty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Bộ Công Thương vừa chính thức công bố Kết quả xử lý vi phạm Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm minh các vi phạm của Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, vừa qua, Cty này đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Cty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.
Cảnh giác khi cung cấp thông tin cá nhân trên những trang web lạ

Cảnh giác khi cung cấp thông tin cá nhân trên những trang web lạ

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) - Bộ Công Thương, 5 năm trở lại đây, hình thức mua sắm trực tuyến tại Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (NTD) lại diễn ra khá thường xuyên. Cục QLCT vừa đưa ra các khuyến cáo với NTD khi mua sắm trực tuyến qua mạng.
Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 có nhiều thay đổi theo hướng bổ sung quyền lợi cho người lao động, trong đó cách tính chế độ hưu trí mới được thực hiện từ 1.2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, nhất là những người cận kề hội tụ đầy đủ các điều kiện nghỉ hưu theo quy định.
Chủ đầu tư trạm thu phí BOT: “Mượn” trạm Cầu Rác để hoàn vốn

Chủ đầu tư trạm thu phí BOT: “Mượn” trạm Cầu Rác để hoàn vốn 3

Trước ý kiến của người dân cho rằng không đi đường BOT nhưng vẫn phải nộp tiền, yêu cầu miễn phí, đại diện chủ đầu tư Trạm thu phí Cầu Rác cho rằng, việc đặt trạm tại vị trí này là “mượn” trạm để hoàn vốn công trình BOT, nhằm rút ngắn thời gian thu hồi vốn.
LĐLĐ tỉnh Hải Dương: Mạnh tay thu hồi nợ đọng bảo hiểm

LĐLĐ tỉnh Hải Dương: Mạnh tay thu hồi nợ đọng bảo hiểm

Trong những năm gần đây, tình trạng các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp (DN) trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày càng tăng và phổ biến. Khởi kiện các đơn vị vi phạm ra tòa được coi là biện pháp mạnh nhất hiện nay để có thể thu hồi được số nợ.
Vụ tự ý cắt giảm diện tích lô sạp ở chợ Vĩnh Thạnh: Dừng ngay việc làm tùy tiện của chủ đầu tư

Vụ tự ý cắt giảm diện tích lô sạp ở chợ Vĩnh Thạnh: Dừng ngay việc làm tùy tiện của chủ đầu tư

Liên quan đến vụ tiểu thương ở chợ Vĩnh Thạnh Cần Thợ bị chủ đầu tư cắt giảm diện tích lô, sạp mà không hề có một thông báo, khiến bà con bức xúc mới đây, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ cho biết: Hành vi tự ý thu hẹp diện tích lô, sạp của Cty Cơ Hội Mới (đơn vị đầu tư chợ) là sai quy định, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của các tiểu thương đang thuê lô, sạp ở chợ Vĩnh Thạnh. Huyện đã yêu cầu phía công ty ngưng ngay việc làm tuỳ tiện này…
Hồi âm: Bài “10 lao động Việt Nam tại  Kuwait  kêu cứu”: 8 lao động đã nhận đầy đủ lương và được về nước

Hồi âm: Bài “10 lao động Việt Nam tại Kuwait kêu cứu”: 8 lao động đã nhận đầy đủ lương và được về nước

Báo Lao Động số ra ngày 17.4, có bài “10 lao động Việt Nam tại Kuwait kêu cứu” phản ánh trường hợp của NLĐ Việt Nam làm công nhân ngành xây dựng tại Kuwait do Cty CP Xuất nhập khẩu Hải Dương (INMEXCO Haiduong) đưa đi, trong thời gian làm việc, chủ sử dụng lao động là Cty Metallurgiacal Corporation Limited of China vi phạm hợp đồng khi giữ 500 USD tiền lương; không bố trí việc làm thường xuyên; NLĐ bị ốm, đau không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT); NLĐ bị đánh vỡ đầu khi đòi quyền lợi…
Hỗ trợ vốn cho nữ công nhân nghèo

Hỗ trợ vốn cho nữ công nhân nghèo

Những năm qua, các cấp CĐ tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ trên địa bàn, trong đó có những nữ công nhân lao động (CNLĐ) nghèo.
Không được trả sổ BHXH, làm thủ tục hưởng TCTN thế nào?

Không được trả sổ BHXH, làm thủ tục hưởng TCTN thế nào?

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
10 lao động Việt Nam tại Kuwait kêu cứu

10 lao động Việt Nam tại Kuwait kêu cứu

Ngày 7.4, từ Kuwait, hơn 10 người lao động (NLĐ) Việt Nam đã gửi đơn về Báo Lao Động để nhờ can thiệp, làm rõ vụ việc chủ sử dụng lao động vi phạm hợp đồng khi giữ 500 USD tiền lương; không bố trí việc làm thường xuyên; NLĐ bị ốm, đau không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế (BHYT), hỗ trợ kịp thời; NLĐ bị đánh vỡ đầu khi đòi quyền lợi.
Sửa Luật Lao động không làm giảm quyền lợi người lao động

Sửa Luật Lao động không làm giảm quyền lợi người lao động

Không làm suy giảm hoặc mất đi quyền lợi của người lao động (NLĐ) đã được pháp luật khẳng định trong thực tế cuộc sống và bảo vệ được nhóm yếu thế trong quan hệ lao động, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động là hai nguyên tắc Tổng LĐLĐVN đề nghị Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội ủng hộ trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động, tại buổi làm việc về một số vấn đề lao động và công đoàn giữa hai bên chiều 13.4.