Rượu “độc” bủa vây xóm trọ công nhân

Rượu “độc” bủa vây xóm trọ công nhân

Các vụ ngộ độc rượu có lượng methanol cao khiến nhiều người thiệt mạng hoặc nhập viện trong trình trạng nguy cấp đang gia tăng ở Hà Nội. Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại các khu trọ công nhân ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội), hầu hết các cuộc vui, liên hoan của công nhân đều dùng rượu rẻ tiền, mua ở các hàng quán bình dân nên nguy cơ nhiễm độc methanol rất cao.
“Đường đi” chết chóc của rượu độc

“Đường đi” chết chóc của rượu độc 5

Gần đây, ở Hà Nội và một số tỉnh thành, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu, với hàm lượng độc tố methanol cao hơn đến vài nghìn lần mức cho phép. Dư luận hoang mang đặt câu hỏi: Vậy thì rượu độc chứa methanol đáng sợ đó ra đời từ đâu?
Công an vào cuộc điều tra truy xuất nguồn gốc rượu độc ở Hà Nội

Công an vào cuộc điều tra truy xuất nguồn gốc rượu độc ở Hà Nội

Tại Hà Nội, đã có thêm 7 nạn nhân phải cấp cứu tại BV Bạch Mai do uống phải rượu độc, khiến cho tình trạng rượu độc tràn lan càng đáng báo động hơn bao giờ hết. Ngày 10.3, Chi cục VSATTP Hà Nội- Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về các trường hợp ngộ độc rượu methanol.
4 người cấp cứu do rượu độc ở Hà Nội: Kinh hoàng trước tác động của rượu với cơ thể

4 người cấp cứu do rượu độc ở Hà Nội: Kinh hoàng trước tác động của rượu với cơ thể

Bệnh viện Bạch Mai lại vừa tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân ngộ độc do methanol, nâng tổng số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện do ngộ độc rượu lên con số 14 ca ngộ độc. Điều đáng nói là số người ngộ độc rượu tăng lên hàng ngày, mức độ nguy hiểm càng nặng nhưng câu chuyện rượu độc đã không dừng lại ở đó.
Thực phẩm bẩn - người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các cơ quan quản lý? (Kỳ 3): Ai bưng bít cho các “lò rượu độc”?

Thực phẩm bẩn - người dân đang bị “đầu độc” bởi sự vô cảm của các cơ quan quản lý? (Kỳ 3): Ai bưng bít cho các “lò rượu độc”?

Ở hai bài phóng sự trước chúng tôi đã miêu tả hành trình thâm nhập các “tổng kho” thịt lợn chết với những ông bà trùm cai quản hàng chục tấn thịt độc hại lẽ ra phải đem tiêu hủy. Họ biến thịt ấy thành xúc xích, giăm bông, chân giò hun khói... Họ là cả một làng với cả trăm lò luyện mỡ thối. Họ hoạt động nghênh ngang, mua bán ầm ỹ cả khu vực rộng lớn ai cũng biết, trừ những người có trách nhiệm và quyền lợi liên quan. Nếu xã hội chấp nhận lối quản lý ấy, thì cũng có nghĩa là chúng ta đồng thuận để bị đầu độc tập thể... Nhưng, đáng sợ hơn là những chuyện nực cười ở “làng rượu độc”...
Đừng để rượu thuốc hóa... rượu độc

Đừng để rượu thuốc hóa... rượu độc

Rất nhiều người vẫn có thói quen dùng rượu ngâm như một loại thuốc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc ngâm rượu theo cảm tính “có gì ngâm đó” và uống rượu theo kiểu “rượu bổ uống càng nhiều càng tốt” là những quan điểm sai lầm, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.
Rượu biếu tết thành rượu “độc”

Rượu biếu tết thành rượu “độc”

Tết đến, anh Đặng Đình Trung (32 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) được biếu nhiều loại rượu, từ rượu ngâm, rượu tây... Tửu lượng khá, anh lần lượt thử các loại. Không ngờ, một trong những chai rượu chúc tết ấy đã khiến anh nhập viện. Cấp cứu từ chiều 30 Tết Giáp Ngọ, sau 5 ngày điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc Bạch Mai, mặc dù đã được các BS ở đây áp dụng tất cả các phương pháp điều trị, anh Trung đã không qua được và tử vong.
Tràn lan rượu độc

Tràn lan rượu độc

Vì lợi nhuận, nhiều lò rượu đã dùng những loại men trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc cồn công nghiệp pha chế với nước lã thêm một chút hương liệu để điều chế thành “đặc sản” rượu quê, rượu thuốc... rất nguy hiểm
Lại lo với thực phẩm  mất an toàn!

Lại lo với thực phẩm mất an toàn!

Cuối năm, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm. Nhất là khi gần đây dồn dập những thông tin phát hiện mứt làm trên nắp hố ga, thịt bẩn tràn vào TPHCM, nhiều loại giò chả có hàn the, hàng khô trôi nổi đóng mác giả lừa người tiêu dùng, rượu độc gây chết người…
Rượu độc đang giết chết dân nhậu: Bài cuối - Có phân biệt được rượu giả, rượu độc?

Rượu độc đang giết chết dân nhậu: Bài cuối - Có phân biệt được rượu giả, rượu độc?

* Cả nước có 9 triệu hộ sản xuất, kinh doanh rượu. Theo Nghị định 94/2012/NĐ-CP thì rượu thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu phải có giấy phép… Vậy việc để rượu độc xuất hiện trên thị trường trong thời gian qua ở đâu mà có? Làm thế nào để phân biệt được rượu giả, rượu độc?
Rượu độc đang giết chết dân nhậu: Bợm nhậu phớt lờ rượu độc

Rượu độc đang giết chết dân nhậu: Bợm nhậu phớt lờ rượu độc

Trước sự kiện 6 người tử vong do ngộ độc rượu ở Quảng Ninh, nhiều bợm nhậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tặc lưỡi: “Ở Đồng Tháp, người ta thi uống rượu chết một đợt cả chục người còn không ai sợ, lo chi ba cái chuyện lặt vặt”. Còn nguồn rượu độc ở đâu ra? ai quản lý, cấp phép cho các loại rượu được pha chế từ cồn để cho các đệ tử lưu linh “tỉ thí”? Việc tưởng chừng rất dễ trả lời, hóa ra không hề đơn giản.
Rượu độc đang giết chết dân nhậu

Rượu độc đang giết chết dân nhậu

6 nạn nhân ở Quảng Ninh bị tử vong do ngộ độc rượu rởm, là “giọt nước tràn ly” trước vấn nạn ngộ độc rượu do sử dụng rượu tự chế, không có nguồn gốc. Tử vong do ngộ độc rượu ở nước ta đã đến mức báo động. Các phương tiện thông tin đã nhiều lần cảnh báo sự nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng rượu rởm, nhưng các đệ tử “lưu linh” vẫn phớt lờ, bất chấp tất cả khi cơn nghiện thôi thúc.
Tay nâng niu ly..."rượu độc"

Tay nâng niu ly..."rượu độc"

Sau quá trình dài điều tra quá trình sản xuất, phù phép, vận chuyển đi nơi khác bán buôn bán lẻ “rượu cồn” ấy, tôi chỉ còn biết chua xót kêu lên: Không tưởng tượng nổi!
Tay nâng niu ly... “rượu độc”!

Tay nâng niu ly... “rượu độc”!

Sau quá trình dài điều tra quá trình sản xuất, phù phép, vận chuyển đi nơi khác bán buôn bán lẻ “rượu cồn” ấy, tôi chỉ còn biết chua xót kêu lên: Không tưởng tượng nổi!