Minh bạch tài sản công chức, còn nhiều “khoảng trống”

Minh bạch tài sản công chức, còn nhiều “khoảng trống”

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, minh bạch tài sản, thu nhập là giải pháp quan trọng, hữu hiệu chống tham nhũng. Hiện nay, Nhà nước đã có quy định về minh bạch tài sản công chức, tuy nhiên, vẫn còn không ít “khoảng trống”.
Chuyên gia nói gì về đề xuất 9 bước xử lý các ngân hàng yếu kém?

Chuyên gia nói gì về đề xuất 9 bước xử lý các ngân hàng yếu kém?

NHNN đang lấy ý kiến đóng góp váo Dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành pháp luật về xử lý tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém và xử lý nợ xấu. Đáng chú ý là 9 bước xử lý ngân hàng yếu kém mà NHNN đưa ra. Trao đổi với PV báo Lao Động chiều 16.2, TS. Luật sư Bùi Quang Tín – Chuyên gia Kinh tế - Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho rằng dự án này là khả thi. Theo đó, các cách để xử lý ngân hàng yếu kém như sau: Thứ nhất, thông qua con đường cho phép phá sản; Thứ hai, mua bán và sáp nhập (M&A); Thứ ba là kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài; Thứ tư, ngân hàng Big 4 vào cuộc giúp đỡ ngân hàng yếu kém.
Cần công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức quyền

Cần công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức quyền

Tôi cho rằng việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong thời gian qua vẫn còn rất hình thức. Vấn đề kê khai tài sản chủ yếu là do cán bộ, đảng viên tự kê khai. Việc các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm của cán bộ, đảng viên trong kê khai tài sản không đúng trên thực tiễn còn rất ít và theo dư luận việc kê khai đó chưa sát thực do chưa có cơ chế để kiểm tra, giám sát thực tiễn.
Cần thu hồi, sung công quỹ tài sản không kê khai

Cần thu hồi, sung công quỹ tài sản không kê khai

Sau khi đọc bài: "Phải công khai tài sản của cán bộ để dân giám sát" đăng trên Báo Lao Động số ra ngày 6.2.2017, tôi nhận thấy, tình trạng trì trệ trong triển khai thực hiện Thông tư số 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ “Hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập” đang diễn ra ở nhiều nơi, câu hỏi đặt ra là, các trường hợp kê khai không trung thực tại sao không xử lý theo quy định tại Điều 30 của Thông tư số 08/2013/TT-TTCP?
Phải công khai tài sản của cán bộ để dân giám sát

Phải công khai tài sản của cán bộ để dân giám sát 3

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - ông Bùi Văn Xuyền - đã nói như vậy với Lao Động về việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên qua vấn đề kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.
Đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống: Kê khai tài sản không trung thực, phải xử lý

Đưa Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII vào cuộc sống: Kê khai tài sản không trung thực, phải xử lý

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trương Minh Hoàng (ảnh) đã nói như vậy với Lao Động về việc ngăn chặn, đẩy lùi biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên có chức, có quyền trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Ông Hoàng cho biết:
Những  mặt hàng lạ, độc, rẻ tại Hội chợ Xuân Đinh Dậu 2017

Những mặt hàng lạ, độc, rẻ tại Hội chợ Xuân Đinh Dậu 2017

10 giờ sáng nay (18.1), Hội chợ Xuân Đinh Dậu đã khai mạc tại 489 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy – Hà Nội). Diễn ra từ 18-25.1.2017 (tức ngày 21-28 tháng Chạp năm Bính Thân), có quy mô 200 gian hàng với sự tham dự của gần 200 đơn vị, doanh nghiệp, gồm nhiều mặt hàng nông – lâm - thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú.
Sun Grand City Ancora Residence: Tiếp tục “chào sân” tòa T1

Sun Grand City Ancora Residence: Tiếp tục “chào sân” tòa T1

Ngay khi vừa ra mắt, dự án Sun Grand City Ancora Residence (số 3 Lương Yên, Hà Nội) đã làm nóng thị trường bất động sản Thủ đô với hàng ngàn lượt khách tìm hiểu thông tin và mong ước trở thành chủ nhân của các căn hộ cao cấp. Đại diện chủ đầu tư - Tập đoàn Sun Group tiếp tục giới thiệu tháp T1 ngay tại khu trưng bày nhà mẫu của dự án.
Không ngạc nhiên:: Buồn đến bao giờ?

Không ngạc nhiên:: Buồn đến bao giờ?

Tháng 7.2016, tôi tham dự một hội thảo về nội dung số hóa và marketing online ở Bali, Indonesia. Trong 3 ngày ở hòn đảo nhỏ ấy, tranh thủ lúc rảnh rỗi, tôi muốn đi thăm thú và đã nhờ lễ tân khách sạn thuê cho một chiếc xe, tính tiền theo giờ.
Chốt lại là bao giờ xong (?!)

Chốt lại là bao giờ xong (?!)

Đây là câu hỏi của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ công tác của Thủ tướng đặt ra với Quảng Bình trong buổi làm việc liên quan đến sự cố môi trường biển, đặc biệt là tình hình tiêu thụ, tiêu hủy các lô hàng hải sản thu mua tạm trữ đang tồn kho.
“Người ngoài hành tinh”!?

“Người ngoài hành tinh”!?

- Chỉ nhìn về việc chống tham nhũng trong những năm qua, cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng đã công nhận Việt Nam ta đã có nhiều cố gắng. Cụ thể, đã xử lý kỷ luật 17 cán bộ không trung thực về minh bạch tài sản, thu nhập, 70 người vi phạm về tổ chức thực hiện. Đã xử lý 800 cán bộ có liên quan đến tham nhũng, 118 người bị xử hình sự. Bác tính, như thế là có cố gắng. Sao dư luận vẫn ỳ xèo là ta chưa mạnh tay? - “Ỳ xèo” không phải là cơ sở pháp lý. Cái chính là 10 năm chống tham nhũng vừa qua công tác thu hồi tài sản tham nhũng chỉ đạt 10%, 90% không có cách gì đòi được. Đó là chưa nói có quan chức ra nước ngoài rồi... ở lại luôn không về. Đúng là “cao chạy xa bay”.
Đúng quy trình!

Đúng quy trình!

- Bác đã nghe Bộ Công Thương thực hiện công khai tài sản, thu nhập của lãnh đạo các tập đoàn, TCty 2016 chưa?
Kê khai tài sản, thu nhập chưa có tác dụng đấu tranh, phòng chống tham nhũng

Kê khai tài sản, thu nhập chưa có tác dụng đấu tranh, phòng chống tham nhũng 5

Theo báo cáo của Chính phủ trình bày trước Quốc hội khóa XIV ngày 28.10, thì trong năm 2015 có hơn 1 triệu người kê khai tài sản và không phát hiện ra người vi phạm dù xác minh hơn 400 trường hợp. Điều này cho thấy, thực trạng kê khai tài sản, thu nhập của chúng ta hiện nay đang có vấn đề, còn hình thức, chưa phát huy hiệu quả trong tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Những chiêu trò chiếm đoạt tiền tỉ

Những chiêu trò chiếm đoạt tiền tỉ

Lập khống các hồ sơ về việc nhập khẩu máy móc thiết bị để làm căn cứ giải ngân cho khoản vay hay ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng để hợp thức hóa thủ tục chuyển nhượng tài sản thuê trên đất… bằng những thủ đoạn như vậy, các đối tượng đã thu hàng trăm tỉ đồng bất chính.
Truy đến cùng sẽ ra sự thật

Truy đến cùng sẽ ra sự thật 20

Từ đầu năm 2007 đến hết tháng 6.2016, tại TPHCM chỉ xảy ra 1 trường hợp xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập và bị kết luận kê khai không trung thực. Đó là thông tin từ báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.
Hoa quả từ vườn đến chợ chênh “khủng”, nông dân khóc ròng?

Hoa quả từ vườn đến chợ chênh “khủng”, nông dân khóc ròng?

Nghịch lý tồn tại nhiều năm nay với nông sản Việt “được mùa - mất giá, mất mùa - được giá”, giờ đây người nông dân dãi nắng dầm mưa còn phải chịu cảnh vô lý khác là hoa quả, nông sản thu hoạch đầy ruộng, vườn với giá bèo nhưng ra đến thị trường, những loại hoa quả này lại được bán với giá đắt hơn từ... 3 đến 8 lần.