Tự ý làm lại đường trong di tích quốc gia là sai!

Tự ý làm lại đường trong di tích quốc gia là sai!

“Việc bê tông hóa con đường dạo quanh thành cổ Sơn Tây là sai, vì ban quản lý và chủ đầu tư chưa hề xin phép và chưa có sự đồng ý của Bộ VHTTDL. Chủ đầu tư công trình phải chịu trách nhiệm và địa phương cần phải kiểm tra, xem chủ đầu tư đã làm đúng các quy định về bảo vệ di sản văn hóa hay chưa? Ngành văn hóa địa phương phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan” - ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) trả lời liên quan đến việc “bêtông hóa thành cổ Sơn Tây và nhốt di tích trong cũi sắt” mà Báo Lao Động đã phản ánh.
Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông”

Thành cổ Sơn Tây vẫn đang bị “đổ bê tông”

Gần 1 tuần sau khi Lao Động đăng tải loạt bài "Bê tông hóa Thành cổ Sơn Tây, nhốt di tích trong cũi sắt", việc thi công trùng tu thành cổ vẫn được tiến hành, con đường dạo quanh thành cổ tiếp tục bị đổ bê tông.
Cần siết chặt quản lý các khu di tích

Cần siết chặt quản lý các khu di tích

Có thể khẳng định ngay rằng, những hình ảnh mà Báo Lao Động đăng tải trong những ngày qua về việc “bê tông hóa” thành cổ và “nhốt” di tích vào cũi sắt đã tố cáo sự buông lỏng quản lý của bộ ngành chức năng trung ương và cách làm tùy tiện, thiếu nguyên tắc, thiếu tôn trọng giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc của thành cổ Sơn Tây của địa phương.
Liệu đây có phải là cách để bảo tồn Thành cổ Sơn Tây?

Liệu đây có phải là cách để bảo tồn Thành cổ Sơn Tây?

Báo Lao động vừa cho biết thông tin về việc Thành cổ Sơn Tây - 1 trong 4 tòa thành nổi tiếng, tiêu biểu, đẹp nhất miền Bắc đã đi vào lịch sử, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia - đang được trùng tu theo kiểu "bê tông hóa", "nhốt" di tích trong lồng sắt.
Ai làm thành cổ Sơn Tây... “thất thủ”?

Ai làm thành cổ Sơn Tây... “thất thủ”? 8

Ngày 5.1.2017, Báo Lao Động có bài phản ánh về tình trạng nhốt di tích thành cổ Sơn Tây trong lồng sắt cũng như việc làm mới, bêtông hóa nhiều hạng mục một cách quá vô lý. Vô lý nhất là tàn phá di sản, vô lý thứ hai là đổ tiền tỉ của dân của nước vào để tàn phá tài sản của cha ông con cháu mình. Phía sau sự hăng hái liên tục làm mới di tích đó là gì?
Xin đừng “hiện đại hóa” di tích!

Xin đừng “hiện đại hóa” di tích!

“Di tích” theo nghĩa chiết tự được hiểu là vết tích để lại, là dấu ấn của một thời kỳ lịch sử mà khi nhìn vào đó con người sẽ thấy được những thành quả của tổ tiên mình. Bởi vậy, giá trị của một di tích trước hết không nằm ở độ lớn bé, hoành tráng ra sao mà thể hiện ở thông điệp nó mang lại, thông qua đó hậu thế sẽ học hỏi được gì từ chính trị, kinh tế, văn hóa, tập tục, kiến trúc của tiền nhân truyền lại.
Cần kiểm tra, làm rõ việc trùng tu, sửa chữa di tích Thành cổ Sơn Tây

Cần kiểm tra, làm rõ việc trùng tu, sửa chữa di tích Thành cổ Sơn Tây

Vừa qua, trên Báo Lao động đã đăng tải bài viết của tác giả Đức Văn, phản ánh “Thành cổ Sơn Tây - một trong 4 tòa thành nổi tiếng, tiêu biểu, đẹp nhất miền Bắc, đã đi vào lịch sử, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994, nổi tiếng khắp đó đây với vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc cùng không gian yên bình vốn có đã được xếp vào nhóm “Nghiêm cấm vi phạm”. Thế nhưng, người ta đang ngang nhiên “xẻ thịt”, rồi “bêtông hóa” thành cổ Sơn Tây với những hạng mục công trình xấu xí, phản cảm, thậm chí là hết sức vô lý”.
“Bêtông hóa” thành cổ, “nhốt” di tích trong cũi sắt

“Bêtông hóa” thành cổ, “nhốt” di tích trong cũi sắt 7

Thành cổ Sơn Tây - một trong 4 tòa thành nổi tiếng, tiêu biểu, đẹp nhất miền Bắc, đã đi vào lịch sử, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994, nổi tiếng khắp đó đây với vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc cùng không gian yên bình vốn có đã được xếp vào nhóm “Nghiêm cấm vi phạm”. Thế nhưng, người ta đang ngang nhiên “xẻ thịt”, rồi “bêtông hóa” thành cổ Sơn Tây với những hạng mục công trình xấu xí, phản cảm, thậm chí là hết sức vô lý.
17 năm chưa cấp xong sổ đỏ cho gia đình cựu binh Thành cổ Quảng Trị

17 năm chưa cấp xong sổ đỏ cho gia đình cựu binh Thành cổ Quảng Trị

Ông Lê Chiến Hào (Lê Hào), trú tại 186 đường Trần Hưng Đạo – thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), suốt 17 năm qua vất vả với vụ kiện mảnh đất mặt tiền 3 mét đường Trần Hưng Đạo thuộc Thành cổ Quảng Trị - nơi ông từng chiến đấu để bảo vệ. UBND thị xã Quảng Trị và Hội Cựu chiến binh nơi ông Hào sinh hoạt đều lên tiếng cho rằng, vụ kiện của một công dân khác đòi lấy luôn 3 mét đất đó không phù hợp pháp luật.
Tập đoàn BĐS trực tuyến - PropertyGuru đầu tư vào chiến lược batdongsan.com.vn

Tập đoàn BĐS trực tuyến - PropertyGuru đầu tư vào chiến lược batdongsan.com.vn

Ngày 03/10/2016, tại Hà Nội, Batdongsan.com.vn đã tổ chức lễ ký kết và họp báo công bố đầu tư chiến lược của PropertyGuru vào website này. Cả hai bên đều không chính thức tiết lộ giá trị của thương vụ đầu tư nhưng PropertyGuru sẽ được tham gia vào Hội đồng quản trị và trở thành cổ đông lớn của kênh thông tin bất động sản có thị phần lớn nhất Việt Nam. Ông Lê Xuân Trường - người sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Batdongsan.com.vn sẽ vẫn tiếp tục nắm quyền quyết định và điều hành doanh nghiệp.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với tỉnh Quảng Trị, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: Lễ thả hoa đăng, Đại lễ cầu siêu và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cùng tham gia vào các hoạt động này.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị - sông Thạch Hãn đã đi sâu vào ký ức của bao thế hệ bởi chịu sự khốc liệt và tàn phá của chiến tranh không nơi đâu so sánh được. Đất và người nơi đây vẫn hồi sinh một cách kỳ lạ trong bao nghĩa tình sâu nặng, trở thành miền tri ân hoài niệm cho bao thế hệ con người Việt Nam...
PV Power sẽ hoàn thành cổ phần hóa trong năm nay

PV Power sẽ hoàn thành cổ phần hóa trong năm nay

Chủ trương cổ phần hóa Cty Mẹ - TCty Điện lực Dầu khí (PV Power) được phê duyệt tại quyết định số 1011/QĐ-TTg ngày 3.7.2015 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó thực hiện CPH PV Power từ năm 2015 đến hết năm 2016 (PVN nắm 75% vốn điều lệ).
Khám phá thành cổ Đại Lý

Khám phá thành cổ Đại Lý

Thành cổ Đại Lý là danh thắng của tỉnh Vân Nam, được xem là điểm đến của nhiều du khách đến với đất nước Trung Hoa.
5 sự kiện quân sự thế giới nổi bật nhất ngày 18.5

5 sự kiện quân sự thế giới nổi bật nhất ngày 18.5

Nga bác tin xây dựng căn cứ ở thành cổ Palmyra, Hàn Quốc ban bố luật "không miễn trừ" nghĩa vụ quân sự, Lộ nơi ẩn náu của chỉ huy tối cao IS,... là những tin nóng về quân sự được nhiều người quan tâm nhất trong ngày 18.5.
IS vùng vẫy phản công sau thất bại ở Palmyra

IS vùng vẫy phản công sau thất bại ở Palmyra

Ngày 10.5, IS đã cắt đứt một đường tiếp tế quan trọng giữa thành phố Homs và di sản thế giới thành cổ Palmyra vừa được quân đội Syria giải phóng vài hơn 2 tháng trước.