Bảo vệ chủ quyền biển, đảo: Đề cao trách nhiệm của toàn dân

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa” tại Phú Thọ. Hội nghị nhằm cung cấp thông tin về biển, các tác động bất lợi từ biển trên các vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “Việt Nam là một quốc gia biển, với tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển. Biển đảo, thềm lục địa có vị trí chiến lược to lớn đối với quốc phòng an ninh và sự phát triển phồn vinh của đất nước. Với bờ biển dài trên 3260 km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia biển, các quốc đảo và lãnh thổ trên thế giới. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển”.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo: Đề cao trách nhiệm của toàn dân ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị tập huấn. 

“Theo Công ước quốc tế về Luật Biển, nước ta có diện tích biển trên 1 triệu km2, gấp hơn 3 lần diện tích đất liền. Vùng biển nước ta có trên 3000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo: Đề cao trách nhiệm của toàn dân ảnh 2
 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhận thức về vị trí kinh tế biển đảo vẫn còn khiếm khuyết, bất cập so với yêu cầu. Công tác tuyên truyền đấu tranh dư luận bảo vệ chủ quyền biển đảo còn thiếu đồng bộ và chưa đồng đều ở các đơn vị truyền thông và ở các lĩnh vực truyền thông khác nhau. Vì vậy, hội nghị cung cấp thông tin đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở, để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước. Mặt khác, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Thứ trưởng mong muốn.

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo: Đề cao trách nhiệm của toàn dân ảnh 3
 

Hội nghị tập huấn hôm nay là sự kiện thứ 2 trong chuỗi 5 hội nghị do Bộ TT&TT tổ chức thuộc khuôn khổ Kế hoạch tuyên truyền của Bộ TT&TT về Chiến lược Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Chuỗi 5 hội nghị được tổ chức tại khu vực đồng bằng sông Hồng (Hải Phòng), khu vực Trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ), khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (Thừa Thiên - Huế), khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ (TP.HCM, và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (tại Kiên Giang).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ