ĐIỀU CHỈNH GIÁ DỊCH VỤ Y TẾ: Bảo hiểm y tế giảm gánh nặng viện phí

LĐ - 190 Tú Linh
Chia sẻ

Từ cuối tháng 8.2016, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT) với mức tăng khoảng 50% so với mức đầu tháng 3.2016. Việc điều chỉnh giá DVYT sẽ triển khai ở những địa phương có số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỉ lệ trên 95% trước. Khi giá DVYT mới được áp dụng ở tất cả các địa phương, càng thấy ý nghĩa to lớn của việc tham gia BHYT toàn dân: Giảm gánh nặng viện phí cho người bệnh.

Tăng viện phí theo lộ trình

Thông tư liên tịch Y tế - Tài chính số 37/TTLT có hiệu lực thi hành từ ngày 1.3.2016 với gần 1.900 DVYT xác định mức giá thống nhất đang được coi là bước đi cơ bản cho lộ trình BHYT toàn dân. Giá các DVYT được liên bộ ban hành là mức giá cụ thể: Giá khám bệnh theo hạng bệnh viện; giá ngày giường bệnh theo hạng và theo chuyên khoa; giá các dịch vụ kỹ thuật áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám-chữa bệnh. Với các dịch vụ chưa quy định mức giá cụ thể sẽ áp dụng theo mức các dịch vụ được Bộ Y tế xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện.

Triển khai Thông tư 37, Bộ Y tế đã có lộ trình điều chỉnh tăng giá DVYT thành nhiều đợt nhằm giảm tác động tới người dân và chỉ số giá tiêu dùng. Đến cuối năm 2016 sẽ có hơn 18.000 DVYT tăng giá, tạo thuận lợi cho thanh toán BHYT. Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm 2017 việc đưa lương nhân viên y tế vào giá viện phí sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và dự kiến chia thành 5 đợt, mỗi đợt điều chỉnh sẽ thực hiện khoảng 10 tỉnh, thành phố

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên, giá DVYT tính đúng, tính đủ phải bao gồm 7 yếu tố chi phí, gồm: Chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; chi phí điện, nước, xử lý chất thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; chi phí tiền lương, phụ cấp; chi phí sửa chữa lớn, khấu hao trang thiết bị; chi phí khấu hao nhà cửa; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đợt tăng giá DVYT tháng 3.2016 chỉ mới tính một phần chi phí gồm 3/7 yếu tố, lần tăng giá này sẽ tính thêm các chi phí khác như lương, phụ cấp…

ĐIỀU CHỈNH GIÁ DỊCH VỤ Y TẾ: Bảo hiểm y tế giảm gánh nặng viện phí ảnh 1
 

BHYT bảo đảm chi viện phí

Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2015, đối tượng người nghèo, đồng bào dân tộc, người sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo, người có công với cách mạng, 9 triệu trẻ em dưới 6 tuổi... khi khám-chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% chi phí và người cận nghèo cũng chỉ đồng chi trả 5% viện phí. Việc điều chỉnh giá DVYT sẽ tác động mạnh đến khoảng 30% dân số chưa có thẻ BHYT.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, việc tăng giá DVYT sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật y tế, đồng thời người dân được thụ hưởng các dịch vụ này và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có BHYT. Người dân sẽ được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo cơ chế chuyển dần phần ngân sách nhà nước cấp cho các cơ sở y tế để trả lương, trả chi phí thường xuyên sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT, nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Việc chi trả từ tiền túi người dân sẽ giảm, toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế, khấu hao… được tính vào giá DVYT và được quỹ BHYT chi trả. Đối với khoảng 24% dân số chưa tham gia BHYT, trong giai đoạn đầu sẽ chưa phải chịu tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám-chữa bệnh. Tuy nhiên, theo lộ trình tăng giá DVYT theo hướng tính đúng, tính đủ sẽ áp dụng cho người không có BHYT. Do đó, để không phải nặng gánh chi trả viện phí khi khám-chữa bệnh, người dân nên tích cực tham gia BHYT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập