Một số giải đáp về bảo hiểm y tế

LĐ - 280 KHÁNH LÂM
Chia sẻ

1. Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Nhiều người có hơn 1 loại thẻ BHYT thuộc các diện ưu tiên khác nhau, ký hiệu TS2 hoặc HT3 lúng túng về việc chuyển đổi thẻ về mức nào, cách làm ra sao. Căn cứ Điểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định “trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”. Như vậy, công dân có thể thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng người được hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời cũng huộc diện đối tượng thân nhân liệt sĩ, có ký hiệu ghi trên thẻ BHYT là HT2 (được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng BHYT). Như vậy, công dân liên hệ với cơ quan BHXH quận, huyện nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn và đổi thẻ BHYT theo quy định.

2. Đổi mã thẻ BHYT cần giấy tờ gì?

Để được chuyển đổi mã thẻ BHYT thì cần phải có những giấy tờ gì? Đối với cựu chiến binh cần có thêm giấy tờ nào khác không? các trường hợp được chuyển mã quyền lợi BHYT? Điều kiện chuyển đổi thẻ BHYT sang mã quyền lợi...?

Căn cứ Điều 4 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15.11.2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT thì đối tượng cựu chiến binh khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27, 28 của Luật BHYT và Khoản 4, Khoản 5 Điều 22 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Căn cứ Điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì thành phần hồ sơ đổi mã hưởng thẻ BHYT gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS); Thẻ BHYT; Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ đổi mã hưởng thẻ BHYT (theo quy định tại mục II, phụ lục 3 của Quyết định số 959/QĐ-BHXH).

Đối tượng cựu chiến binh muốn đổi mã hưởng thẻ BHYT thì hồ sơ gồm các giấy tờ như trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia