Tiềm năng biển, đảo Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế bền vững

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ

Cung cấp những thông tin về vị thế, tiềm năng biển đảo cho các cán bộ thông tin cơ sở, từ đó tuyên truyền sâu rộng nội dung về biển, đảo và bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là mục tiêu trọng tâm của “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa” tại Phú Thọ.

Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm trên con đường hàng hải huyết mạch của thế giới. Biển Việt Nam có tính đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên biển và tiềm năng phát triển các lĩnh vực kinh tế biển, đảo. Vì thế, vươn ra biển, làm giàu từ biển là định hướng đúng đắn, phù hợp của lãnh đạo đất nước ta trong điều kiện hiện nay.

Việc tăng cường hơn nữa khả năng quản lý, làm chủ vươn ra biển để vô cùng quan trọng, từ đó là động lực thúc đẩy các vùng khác trong đất liền phát triển. Cần tập trung huy động mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế biển với an ninh quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để tạo điều kiện phát triển môi trường đầu tư. Từ đây, ngư dân các địa phương yên tâm làm ăn sinh sống trên các vùng biển, đảo, nhất là các vùng biển xa.

Tiềm năng biển, đảo Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế bền vững ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi trao đổi tại hội nghị. 

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi trao đổi về chuyên đề: Tổng quan về vị trí, tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế - xã hội, nhấn mạnh lợi ích của việc khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, những tác hại của việc khai thác hủy diệt tài nguyên biển. Từ đó, phổ biến kiến thức cho cộng đồng dân cư ven biển, trên các đảo về biến đổi khí hậu và kỹ năng thích nghi để sống chung với biến đổi khí hậu.

Khu vực biển lớn trong vùng Biển Đông giàu tài nguyên thiên nhiên, đến nay nước ta đã phát hiện và khai thác các dạng tài nguyên biển khác nhau ở vùng biển, ven biển và trên các đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, phục vụ kịp thời cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Ngoài ra, vùng biển nước ta có triển vọng tìm thấy và khai thác một số dạng tài nguyên biển khác như băng cháy, năng lượng biển, năng lượng gió…

Tiềm năng biển, đảo Việt Nam: Động lực phát triển kinh tế bền vững ảnh 2
 

Bên cạnh những lợi thế so sánh về tài nguyên nói trên, quá trình khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên biển ở nước ta cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ về ô nhiễm và suy thoái môi trường, rủi ro thiên tai thường xuyên hơn, khốc liệt hơn liên quan tới biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải có những phương thức khai thác, sử dụng và cách tiếp cận quản lý theo hướng hiệu quả, thích ứng và bền vững.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết thêm, trên cơ sở đó giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; ý thức phòng chống thiên tai biển, cũng như nhận thức đúng đắn về vấn đề chủ quyền biển, hải đảo để có hành vi đúng đắn tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của đất nước.

Ngày 08.4.2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 557/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Ngày 24.6.2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch tuyên truyền của Bộ Thông tin và Truyền thông về Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên