Tuyên bố về cách ứng xử của các nước ở Biển Đông

LĐ - 238 Hoa Lê
Chia sẻ

Đối các quốc gia ven Biển Đông, vùng biển này có vai trò quan trọng cả về mặt kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. “Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa” tại Thừa Thiên Huế cung cấp cơ sở pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và tuyên bố quan trọng về cách ứng xử của các nước ở Biển Đông.

Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết: “Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3.000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần làm cho nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo từng bước được nâng cao”.

Tuyên bố về cách ứng xử của các nước ở Biển Đông ảnh 1

Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở phát biểu.

 

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Bá Diến cung cấp thông tin về “Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông”. Theo đó, bộ quy tắc này được hình thành xuất phát từ nhận thức sự cần của các bên về việc phải thúc đẩy một môi trường hòa bình, thân thiện, và hòa hợp ở Biển Đông.

Tuyên bố về cách ứng xử của các nước ở Biển Đông ảnh 2
 

Nội dung của “Tuyên bố về quy tắc ứng xử của Biển Đông” (DOC) bao gồm 10 điểm quy định các quốc gia tham gia ký kết phải giải quyết tranh chấp trên con đường thỏa thuận, hòa giải trên tinh thần hợp tác. Tuyên bố này đã góp phần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, loại bỏ khả năng xung đột, đồng thời xây dựng lòng tin của các bên, cũng như các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Tuyên bố về cách ứng xử của các nước ở Biển Đông ảnh 3
Đánh bắt cá ở Hải Hậu, Nam Định. Ảnh Thế Sơn 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?