Lương của vợ, việc nhà và cái chép miệng của các ông chồng!

Lương của vợ, việc nhà và cái chép miệng của các ông chồng!

“Phụ nữ càng làm nhiều việc nhà càng bị bạo hành nhiều” - là kết quả một nghiên cứu gần đây khiến nhiều người nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra đó là câu chuyện rất thực tế về những bất công của người phụ nữ đang gặp phải.
Công nhân không qua đào tạo, thiệt đủ đường!

Công nhân không qua đào tạo, thiệt đủ đường!

Nếu được qua đào tạo, có trình độ chuyên môn thì thu nhập của công nhân (CN) sẽ cao hơn, công việc ổn định hơn, không phải đối mặt với nguy cơ bị "cho ra đường" bất kỳ lúc nào như hiện nay
20.000 tỉ đồng chống ngập... nổi trôi theo dòng nước

20.000 tỉ đồng chống ngập... nổi trôi theo dòng nước

Chiều Sài Gòn lại ngập nặng. Con trai tôi hỏi “nắng có dù, mưa thì có gì ba” khi thấy mấy cái xuồng nhận đưa đón trên đường. Trẻ con ngây thơ, còn tôi thì nghẹn đắng. Tan giờ làm, tôi đi đón con rồi từ đó về nhà, cha con tôi dầm mưa, lội nước một quãng đường dài.
Tôi đã trở thành "luật sư công nhân" như thế nào

Tôi đã trở thành "luật sư công nhân" như thế nào

Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê Đồng bằng Bắc Bộ, quanh năm trồng lúa. Quê tôi, ai cũng lao động quá vất vả mà vẫn không đủ ăn. Hoàn cảnh gia đình tôi càng éo le hơn khi bố mất sớm, một mình mẹ nuôi bảy anh chị em tôi ăn học. Học hết cấp hai, mỗi người một phương, tôi vào miền Nam tha phương cầu thực.
"Biển sạch thì bám lấy con cá mà sống thôi"

"Biển sạch thì bám lấy con cá mà sống thôi"

Nhà tui ở ngay mặt tiền... biển. Mở mắt thấy cát và biển, nhắm mắt thì nghe sóng vỗ rì rào. Khi biển còn sạch, sáng sớm tui và con trai thường lên thuyền ra biển khoảng 5 hải lý để thả lưới. Mùa nào việc nấy, khi thì con cá nục, hoặc cá trích, cá cơm... không được bộn tiền thì cũng có của ăn, của để, tích cóp từ từ vậy. Ngày thì lên thuyền, tối mà trăng sáng, cha con rủ nhau đem chiếu chăn ra trải ở bãi cát, nằm xuống là ngủ khì cho đến khi mặt trời ló dạng. Có con cá con tôm của biển, có thuyền bè để theo nghề cha ông, tui chỉ mong bình yên như rứa cho đến khi xuống hố.
Chủ doanh nghiệp biết luật thì phải làm đúng

Chủ doanh nghiệp biết luật thì phải làm đúng

Một lần, tôi chia sẻ về những bất cập trong việc ký hợp đồng lao động giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, khi tranh chấp xảy ra, đa phần công nhân là người chịu thiệt. Nhiều người hỏi tôi rằng, công nhân mình không hiểu luật, kiến thức pháp luật còn hạn chế nên mới nhắm mắt ký? Tôi trả lời rằng, nếu cách đây 5-10 năm, có thể kiến thức pháp luật của công nhân hạn chế thật, nhưng bây giờ, trên tay ai cũng có một điện thoại thông minh, cần gì, chỉ một vài thao tác, họ sẽ biết được những kiến thức cơ bản về quyền lợi của mình. Nhưng họ vẫn thiệt thòi.
Phấn khởi con công nhân được Cty tặng bánh trung thu

Phấn khởi con công nhân được Cty tặng bánh trung thu

Chị Hà Thị Phương Anh - bộ phận nghiệp vụ Cty may liên doanh PLummy (đóng tại khu tái định cư Hòa Phú, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) cho biết: Tôi và NLĐ trong Cty rất phấn khởi bởi Tết Trung thu năm nay Cty có quà cho mỗi NLĐ là 4 chiếc bánh trung thu.
Giáo viên cũng khốn đốn bởi vụ cá biển chết

Giáo viên cũng khốn đốn bởi vụ cá biển chết

Vụ cá biển chết do ô nhiễm môi trường ở các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế) không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân, người tiêu dùng nói chung mà còn ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến đội ngũ giáo viên ở các tỉnh này.
Chúng tôi mong có nhà ở theo đúng nghĩa

Chúng tôi mong có nhà ở theo đúng nghĩa

Vợ chồng chị T cùng là CNLĐ, làm việc trong KCN Tràng Duệ (huyện An Dương, Hải Phòng). Vợ chồng chị thuê căn phòng trọ cấp 4 nằm trong lô đất dự án nhà ở kinh doanh tại An Dương. Do thị trường bất động sản không còn là miếng bánh béo bở, nên chủ những lô đất này chuyển sang xây nhà trọ cho CN thuê.
“Bà bầu” một mình

“Bà bầu” một mình

Đối với người phụ nữ nào cũng vậy, quãng thời gian mang thai (với thân hình nặng nề, tâm tính thay đổi) là lúc họ cần nhất sự chăm sóc của những người thân trong gia đình mình, nhất là của người chồng.
“Bán” giấc ngủ, sức khỏe để kiếm tiền

“Bán” giấc ngủ, sức khỏe để kiếm tiền

Chị Nguyễn Thị H. đang làm CN tại KCN Yên Phong 1 (tỉnh Bắc Ninh). Thời gian làm việc của chị rất khác với mọi người: Chị phải làm thời gian biểu trong đêm, từ 20 giờ đêm hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau.

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?