20.000 tỉ đồng chống ngập... nổi trôi theo dòng nước

LY GIANG
Chia sẻ
Tác giả Ly Giang

Chiều Sài Gòn lại ngập nặng. Con trai tôi hỏi “nắng có dù, mưa thì có gì ba” khi thấy mấy cái xuồng nhận đưa đón trên đường. Trẻ con ngây thơ, còn tôi thì nghẹn đắng. Tan giờ làm, tôi đi đón con rồi từ đó về nhà, cha con tôi dầm mưa, lội nước một quãng đường dài.

Ai đời cứ đến mùa mưa lại xuất hiện thêm dịch vụ thuyền để đưa người qua những con đường đầy nước chẳng khác nào sông giữa thành phố văn minh bậc nhất cả nước. Những con thuyền nhận chở khách trên những con đường cũng chỉ là hy hữu, nhưng nhìn cảnh ấy dù có yêu thành phố đến mấy, lạc quan đến mấy cũng phàn nàn những ảnh hưởng của ngập nước, khiến con người ta phải ngao ngán, dị ứng với nó như một căn bệnh khó chữa.
Mỗi ngày bắt đầu đi làm, thay cho những cái hôn tạm biệt của vợ chồng, con cái thì cả nhà lại buông một câu cửa miệng “không biết hôm nay có mưa không nhỉ?”. Nói vậy để làm gì, để lo mà chuẩn bị tư trang đồ nghề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Còn khi chưa đến giờ tan công sở thì lại ăn cắp tí thời gian tranh thủ về cho sớm không thôi lại bơ vơ trong “những hòn đảo” lóng ngóng, bì bõm dìm mình và xe trong biển nước. Ngập nước, thiệt hại cho người dân, cho thành phố này không biết bao nhiêu mà kể! 
Theo mấy số liệu mà Trung tâm điều hành chống ngập TPHCM báo cáo, từ khi chống ngập, các điểm ngập cứ tăng lên, và ngập ngày càng nặng hơn. Người dân hoang mang khi nghĩ rằng, tình hình chống ngập của thành phố là bất khả thi, nói như một chuyên gia thì chống chỗ này lại  ngập chỗ kia, thế mới thấy quy hoạch hệ thống thoát nước của chúng ta đang rơi vào vòng luẩn quẩn không tìm ra lối thoát.
Nhưng không lẽ lại cứ để tình trạng này kéo dài mãi, không có hướng giải quyết để khắc phục nó hay sao, phải để người dân cứ sống chung với nước ngập và suốt ngày bị hành hạ. Có ý kiến trào phúng rằng “nước ngập là do mưa” bởi bất lực quá, kêu hoài không được. Tôi nghĩ, có thể giải quyết triệt để thì khó thật, nhưng ít ra cũng phải có hướng khắc phục, không thể đổ lỗi do cái này tại cái kia được. Người dân chúng tôi càng choáng váng khi TP đầu tư chống ngập 20.000 tỉ đồng và mỗi buổi chiều lội trong dòng nước, tôi đau xót nghĩ rằng, 20.000 tỉ đồng đã theo dòng nước trôi lênh đênh khắp Sài Gòn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TIẾN TÙNG
SAO KHÔNG CÓ AI CHỊU TRÁCH NHIỆM HẾT VẬY ???/ LÚC ĐẦU CÁC BÁC NÓI DỬ LẮM MÀ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong