50 tuổi là tôi “hết xí quách”, làm gì nổi mà tăng tuổi hưu!

LĐ - 225 AN NHIÊN ghi
Chia sẻ

Mấy hôm nay nghe thông tin sắp tới, có thể khi điều chỉnh luật sẽ tăng tuổi hưu, tôi bồn chồn không yên bởi đối với những lao động trực tiếp sản xuất thì 50 tuổi là tôi “hết xí quách”, làm gì nổi nữa mà tăng tuổi hưu!

Tôi làm công nhân may, khi bước sang tuổi 40, sức khỏe đã xuống thấy rõ. 45 tuổi, mắt thì mờ, tay đã run, không còn theo kịp thợ trẻ. Những chị em trước tôi, khi 50 tuổi, trong việc làm chỉ còn là cầm cự và đến 55 tuổi nghỉ hưu đã là quá sức! Cho nên mới chỉ nghe nói đến tăng tuổi hưu, tôi đã chóng mặt, đau đầu!

Tôi có đọc một số thông tin, đại ý rằng, tăng tuổi hưu để tận dụng lực lượng lao động lớn tuổi. Tôi thấy cái lý này hơi ngộ! Pháp luật mình đâu có cấm lao động lớn tuổi làm việc mà nhất định phải tăng tuổi hưu mới tận dụng nhân lực lao động lớn tuổi. Ở công ty tôi, vẫn có quản lý nữ 60 tuổi, vị tổng quản mà chúng tôi hay gọi thân mật là “bố” cũng ở tuổi 70. Cô quản lý và vị tổng quản đều là lao động lớn tuổi nhưng giám đốc tôi rất coi trọng và trả lương cao vì họ có trình độ, kinh nghiệm trong tuyển dụng nhân sự, quản lý. Trước họ từng làm ở cơ quan nhà nước, sau về hưu thì về làm cho công ty chúng tôi. Tôi thấy, nếu mình thực sự có năng lực, sức khỏe thì về hưu hay không vẫn có thể phục vụ cho xã hội. Nhiều lần tiếp xúc với cô quản lý và bác tổng quản, chúng tôi hay đùa “may mà các bác về hưu thì mới về với công ty chúng con, nếu không thì còn làm mãi ở cơ quan quản lý nhà nước”…

Đối với chúng tôi, những công nhân trực tiếp sản xuất ở hầu hết ngành nghề đều phải làm việc quá sức do tăng ca để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thu nhập mỗi tháng của cả hai vợ chồng tôi gần 10 triệu, ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc, ở thì tồi tàn. Bữa chính thì trông chờ vào bữa cơm ca của công ty, bữa phụ thì có gì ăn đó, tiền phải ưu tiên cho việc học hành của con. Tháng nào không tăng ca thì vợ chồng tôi phải kiếm ngay việc gì đó để làm thêm: Chồng chạy xe ôm, vợ nhận hàng về may thuê cho các tổ hợp… vắt kiệt sức vậy đó cho nên công nhân chúng tôi mới 30 - 40 tuổi mà nom hom hem như các ông già bà cả. Công nhân nữ chúng tôi, sinh 1 - 2 đứa con, làm việc quần quật ngày đêm như vậy, sức nào chịu nổi mà còn kéo dài tuổi hưu.

Đấy là công ty tôi còn châm chước cho các lao động ngoài 40 tuổi, nhiều doanh nghiệp khác chỉ thích sử dụng lao động trẻ và dùng nhiều biện pháp để sàng lọc lao động lớn tuổi ngay cả khi chúng tôi chưa tới tuổi nghỉ hưu. 40 - 50 tuổi đã phải về nhà đuổi gà, kiếm việc khác mà làm, ở trong công ty không theo kịp được người khác.

Thế đấy, các bác đừng viện lý do “tận dụng lao động lớn tuổi” mà thực chất chỉ có lợi cho một số ít người, khiến chúng tôi, những lao động trực tiếp sản xuất phải khóc đứng, khóc ngồi!

VÕ THỊ THU (công nhân may, KCN Tân Bình, TPHCM)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình