Chủ doanh nghiệp biết luật thì phải làm đúng

LĐ - 227 LÊ TUYẾT ghi
Chia sẻ
Dù đã về hưu nhưng bà Bùi Thị Tuyết Nhung (phải) vẫn tư vấn, giải đáp về quyền lợi của công nhân.

Một lần, tôi chia sẻ về những bất cập trong việc ký hợp đồng lao động giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, khi tranh chấp xảy ra, đa phần công nhân là người chịu thiệt. Nhiều người hỏi tôi rằng, công nhân mình không hiểu luật, kiến thức pháp luật còn hạn chế nên mới nhắm mắt ký? Tôi trả lời rằng, nếu cách đây 5-10 năm, có thể kiến thức pháp luật của công nhân hạn chế thật, nhưng bây giờ, trên tay ai cũng có một điện thoại thông minh, cần gì, chỉ một vài thao tác, họ sẽ biết được những kiến thức cơ bản về quyền lợi của mình. Nhưng họ vẫn thiệt thòi.

Cái tôi muốn nhắc đến, chính là ý thức thực hiện pháp luật của chính những người hiểu rõ pháp luật, đó là chủ doanh nghiệp, thể hiện rõ nhất trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng lao động.

Tôi đang hỗ trợ pháp lý cho một nữ lao động bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, trong khi nữ công nhân ấy đang bị ốm và điều trị theo yêu cầu của bác sĩ. Việc chấm dứt hợp đồng lao động khi nữ công nhân ấy đang bị ốm khiến cho sức khỏe, tâm lý của bạn ấy càng tệ hơn. Khi tiếp nhận sự việc, nhận thấy sai phạm của công ty rõ ràng nhưng tôi động viên em ấy nên liên hệ làm việc với công ty, hai bên ngồi lại với nhau để có được cách giải quyết. Tuy nhiên, sau năm lần bảy lượt người lao động lên công ty thì mọi việc vẫn không được giải quyết. Cuối cùng, em ấy đã gửi đơn kiện ra tòa. Khi ra tòa, công ty hết vắng mặt rồi lại xin hoãn phiên tòa, nhìn em ấy ốm đau, thuê xe ôm lên tòa mà tôi rớt nước mắt! Lẽ ra, sự việc của em ấy sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nếu hai bên chịu ngồi lại với nhau.

Tôi vốn là một cán bộ công đoàn đã về hưu, có nơi này nơi khác ngỏ ý mời tôi về làm nhân sự hoặc phụ trách hội, đoàn nhưng tôi đều từ chối. Hằng ngày, tôi vẫn tiếp nhận những khiếu nại, khúc mắc của anh chị em công nhân về quyền lợi, chế độ bị xâm phạm, tin báo đình công qua số điện thoại cá nhân. Có những thông tin tôi chuyển cho LĐLĐ huyện, cơ quan chức năng, có những chuyện cá nhân thì tôi hỗ trợ pháp lý miễn phí cho anh chị em, hướng dẫn cho anh chị em tới những nơi có thể hỗ trợ pháp lý cho các em như các trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn, báo chí, hội đoàn… Có nhiều trường hợp, chỉ cần chủ doanh nghiệp chịu ngồi lại với công nhân, tôi tin chắc sẽ được giải quyết.

Qua nhiều năm làm cán bộ công đoàn, gắn bó với anh chị em công nhân, tôi nhận thấy kiến thức pháp luật của anh chị em công nhân đã được cải thiện nhưng anh chị em vẫn chịu thiệt thòi. Người ta vẫn nói, anh chị em công nhân phải biết luật để tự bảo vệ mình, tôi thì bảo rằng, các ông chủ doanh nghiệp biết luật, xin hãy đúng luật mà làm! 

BÙI THỊ TUYẾT NHUNG (nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TPHCM) 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng