Công nhân không qua đào tạo, thiệt đủ đường!

QUANG ĐẠI ghi
Chia sẻ
Giờ thực hành tại khoa Điện dân dụng và Công nghiệp- Cao đẳng Nghề Kinh tế Kỹ thuật số 1 Nghệ An

Nếu được qua đào tạo, có trình độ chuyên môn thì thu nhập của công nhân (CN) sẽ cao hơn, công việc ổn định hơn, không phải đối mặt với nguy cơ bị "cho ra đường" bất kỳ lúc nào như hiện nay

Hiện nay, ở Nghệ An cũng như nhiều địa phương, các doanh nghiệp (DN) FDI đầu tư các lĩnh vực cần số lượng lao động lớn như gia công may mặc, sản xuất đồ chơi, linh kiện điện tử… Ưu điểm của loại hình DN này là giải quyết số lượng lớn lao động không yêu cầu đào tạo, không yêu cầu về trình độ văn hóa; phù hợp với những người lao động ly nông, học sinh học xong phổ thông không có điều kiện học tiếp… Tuy nhiên, mức lương, thu nhập của đối tượng công nhân (CN) này nói chung thấp, dao động từ 3-4 triệu đồng/tháng; CN phải làm việc quần quật 8 – 9 tiếng/ngày. CN nếu đi làm mà vẫn sống cùng gia đình ở quê thì còn có tích lũy chút ít (do tiết kiệm được tiền trọ, tiền ăn, kết hợp làm việc nhà…); còn nếu ở trọ thì coi như không còn gì, thậm chí phải sống rất kham khổ và phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến an sinh, trật tự an toàn xã hội. Nhà nước đã quy định mức lương tối thiểu vùng, nhưng thực chất chưa đáp ứng mức sống tối thiểu, nên các DN tìm cách trả lương sao cho không phạm luật, cơ quan chức năng không thể xử lý được.

Một khó khăn của đối tượng CN nói trên là công việc rất bấp bênh. Khi DN có đơn hàng, họ thông báo tuyển dụng ồ ạt. Yêu cầu công việc đơn giản nên người mới vào chỉ cần học việc khoảng 1 tuần, một tháng là làm được. Khi không có đơn hàng, họ sa thải hàng loạt, NLĐ không biết kêu ai.

Mấu chốt của vấn đề là hầu hết người lao động (NLĐ) chưa được đào tạo, không có trình độ chuyên môn. Nếu được đào tạo, có trình độ chuyên môn thì thu nhập của CN sẽ cao hơn, công việc ổn định hơn. Những CN có trình độ kỹ thuật cao; thông thạo ngoại ngữ được chủ DN ưu đãi, thu hút, có mức lương cao. Hiện nay, không nói những người đã lớn tuổi, mà nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đã đăng ký đi làm tại các DN không yêu cầu trình độ đào tạo. Như vậy chỉ giải quyết khó khăn trước mắt, có công việc, có thu nhập ngay; nhưng về tương lai lâu dài sẽ thiệt thòi. 
NLĐ cần được đào tạo, tùy theo khả năng, điều kiện mà có thể tham gia các lớp đào tạo nghề từ sơ cấp đến đại học; chú trọng đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, thông thạo ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng “khó tính”. Đương nhiên hệ thống các trường nghề cần đáp ứng yêu cầu của NLĐ và DN. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề là một yêu cầu bức thiết hiện nay. Đào tạo nghề cần gắn liền với thực tiễn, với DN, có đầu ra, địa chỉ cụ thể. Cần hướng đến xây dựng đội ngũ lao động chuyên nghiệp, có trình độ kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Còn về lâu dài, không thể coi giá nhân công rẻ là lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài.  

(Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Thịnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?