Để doanh nghiệp thấy được lợi ích của công đoàn

L.T ghi
Chia sẻ
Chị Trần Thị Dung

Các chủ DN luôn ủng hộ tổ chức CĐ Việt Nam, vấn đề ở chỗ người cán bộ CĐ phải hành động để chủ DN thấy được, hoạt động của CĐ không chỉ vì đoàn viên, NLĐ mà còn vì lợi ích, sự phát triển ổn định của DN!

Năm 2007, tôi về làm công tác nhân sự tại Cty TNHH Hugo Knit Việt Nam (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM), vài tháng sau tôi được giới thiệu vào ban chấp hành CĐ và bất ngờ được bầu làm chủ tịch CĐ. Năm 2009, tôi trúng tuyển đợt tuyển dụng cán bộ CĐ chuyên trách của Thành ủy TPHCM và LĐLĐ TP, được phân về Cty TNHH Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức, cùng chủ đầu tư với Cty TNHH Hugo Knit). Đồng thời, tôi vẫn phụ trách CĐ tại Cty TNHH Hugo Knit.
Những năm 2007, mối quan hệ lao động giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) ở các doanh nghiệp (DN) khá phức tạp, đình công, tranh chấp xảy ra liên tục. Bản thân tôi, khi chuyển qua làm cán bộ CĐ chuyên trách, kinh nghiệm không có, kỹ năng đối thoại, kiến thức pháp luật hạn chế… Trong khi đó, NSDLĐ chưa tin tưởng vào tổ chức CĐ, cán bộ CĐ. Có những lúc, tôi gửi thông báo về kế hoạch triển khai kiến thức pháp luật hoặc chương trình của CĐ cho CN, chủ DN không hỗ trợ địa điểm, thời gian mà còn yêu cầu “thực hiện ngoài giờ làm việc, ra ngoài cổng mà làm”… Nhưng tôi luôn tâm niệm điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Tất cả những việc tôi làm đều vì NLĐ, vì sự phát triển ổn định của DN. CN hiểu rõ chính sách pháp luật, hiểu những khó khăn của DN thì sẽ an tâm làm việc, mối quan hệ lao động ổn định thì DN được lợi lớn nhất.
Tôi chủ động tham gia các lớp học, bổ sung kiến thức pháp luật cho bản thân, rèn luyện kỹ năng đối thoại, thương lượng. Tận dụng cơ hội được gặp gỡ các cán bộ CĐ đi trước, chịu khó học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào cũng như ngăn ngừa tranh chấp… Một mặt tôi bù đắp những khiếm khuyết về kiến thức pháp luật cho anh chị em CN, đặc biệt, chế độ chính sách về lao động. Mặt khác tôi kiên trì thương lượng, đối thoại với chủ DN về những được mất khi thực hiện các chế độ, chính sách, làm sao để anh chị em CN an tâm… Dần dần mối quan hệ giữa CN, CĐ, chủ DN trở nên tốt đẹp, tình trạng tranh chấp lao động tập thể không còn. Mới đây, khi thành lập chi bộ đảng tại DN, Phó Tổng Giám đốc Cty cũng tham gia. Hằng tháng, hằng quý, lãnh đạo Cty còn chủ động đề nghị rà soát lại việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động, phúc lợi ở Cty, vướng chỗ nào thì giải quyết ngay, cùng CĐ tháo gỡ…
Với cá nhân tôi, các chủ DN luôn ủng hộ tổ chức CĐ Việt Nam, vấn đề ở chỗ người cán bộ CĐ phải hành động để chủ DN thấy được, hoạt động của CĐ không chỉ vì đoàn viên, NLĐ mà còn vì lợi ích, sự phát triển ổn định của DN!

Trần Thị Dung - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung I, TPHCM)

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động: www.facebook.com/toichiasebaolaodong

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên