Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn chỉ lợi trước mắt, thiệt hại lâu dài!

THÀNH LONG
Chia sẻ
Tư vấn việc làm và XKLĐ cho người lao động tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Nghệ An

Tình trạng lao động ở Nghệ An, Hà Tĩnh đi làm việc ở Hàn Quốc bị phía bạn dừng tuyển dụng vì bỏ trốn quá nhiều hoặc hết hạn hợp đồng mà không về nước chưa được giải quyết thì bây giờ lặp lại đối với các sinh viên du học ở Hàn Quốc.

Tôi là giám đốc một Cty tư vấn, môi giới du học Hàn Quốc tại TP. Vinh. Dù mới thành lập, trong năm 2016, Cty tôi đã đưa được khoảng 60 học sinh (HS) đi du học tại Hàn Quốc. Đây là một hướng đi có nhiều triển vọng. Được biết, hằng năm cả nước có khoảng 12.000 HS du học tại Hàn Quốc. Các em vừa học, vừa làm thêm đủ trang trải chi phí học tập và có phần tích lũy. Học xong, các em thông thạo tiếng Hàn, và có bằng cấp chuyên môn; ra trường có ngay công việc tốt trong các Cty Hàn Quốc ở Việt Nam.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh tại địa bàn xứ Nghệ (Nghệ An - Hà Tĩnh) gặp khó khăn do khi sang Hàn Quốc, các em bỏ trốn nhiều quá. Có trường hợp trốn đến hàng chục em, mặc dù đã nhập học tại một trường danh giá. Các em bỏ ra ngoài làm, vì có thu nhập cao hơn so với vừa học vừa làm. Tuy nhiên, cách làm đó đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển sinh. Một số trường ở Hàn Quốc đã ghi chú là không nhận du học sinh từ xứ Nghệ; mặc dù học sinh xứ Nghệ học và làm đều giỏi, chịu khó. Đối với một trường THPT tại địa bàn ven biển Nghệ An, đã bị phía Hàn Quốc ghi nhớ vào danh sách, và từ chối tiếp nhận HS từ trường này. Đây là thực tế rất đáng buồn, làm ảnh hưởng đến những người khác, đến cả một xu hướng lập nghiệp triển vọng hiện nay. Vừa qua, phía Hàn Quốc đã tuyên bố ngừng tiếp nhận lao động xuất khẩu theo chương trình EPS đối với 11 huyện, thành phố, thị xã của Nghệ An và 5 huyện, thị của Hà Tĩnh, trên tổng số 44 huyện, thị của cả nước; cũng vì có nhiều người hết hạn hợp đồng không chịu về nước mà bỏ ra ngoài làm.

Hy vọng rằng, các gia đình có sự phối hợp tuyên truyền, vận động, và các em HS, sinh viên đang du học Hàn Quốc có ý thức chấp hành quy định, tuân thủ pháp luật, không bỏ trốn ra ngoài; một mặt, bản thân có cơ hội lập nghiệp tốt hơn; mặt khác, tạo cơ hội cho những bạn đồng hương khác.

 THÀNH LONG (TP. Vinh)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc