Giáo viên cũng khốn đốn bởi vụ cá biển chết

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Vụ cá biển chết dạt vào bãi biển ở tỉnh Quảng Bình đến nay vẫn khiến người dân, trong đó có các giáo viên gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Lê Phi Long)

Vụ cá biển chết do ô nhiễm môi trường ở các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế) không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân, người tiêu dùng nói chung mà còn ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến đội ngũ giáo viên ở các tỉnh này.

Theo cô giáo Đinh Thị Định - giáo viên Trường THCS xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), ở vùng này, cho đến thời điểm này, người dân vẫn chưa dám ăn cá biển. Cá biển vốn là nguồn thực phẩm chủ lực lâu nay, nhưng do chưa ai dám ăn nên thịt lợn, thịt bò, cá nuôi, cá nước ngọt bây giờ trở thành thực phẩm chính. Vắng cá biển, tôm biển nên lập tức giá các loại thực phẩm khác đồng loạt tăng. Giá cá rô phi vốn chỉ 40.000 đồng/kg trước đó đã tăng lên 60.000 đồng/kg; tương tự giá cá trắm, cá chép tăng từ 60.000 đồng/kg lên 80.000 đồng/kg; giá cá thát lát tăng từ 40.000 đồng/kg lên tới 120.000 - 150.000/kg; giá thịt lợn tăng từ 100.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg; giá các loại rau cũng tăng từ 10% - 20%...

Cô Định và một số giáo viên cho rằng, thu nhập của họ không tăng, trong khi giá cả các mặt hàng thực phẩm ở trong vùng lại tăng vọt nên việc đời sống gia đình họ gặp khó khăn là đương nhiên. Cô Định chia sẻ: “Thu nhập của giáo viên như tôi là 4 triệu đồng/tháng, đầu năm đóng tiền học cho 2 con (con trai lớn học lớp 2, con trai bé học lớp mẫu giáo bé) đã hết gần 4 triệu đồng, nếu không có lương chồng là cảnh sát biển thì rất khó khăn. Các đồng nghiệp của tôi khi chia sẻ về đời sống kể từ ngày cá biển chết do ô nhiễm môi trường cũng cho biết như vậy”

Trước tình hình trên, cũng như người dân địa phương, các giáo viên đều phải oằn mình chống chọi với giá cả thực phẩm tăng cao, buộc phải hết sức tằn tiện, chắt chiu trong chi tiêu mới nuôi được con ăn học. Từ khi xảy ra sự cố cá chết do môi trường biển bị ô nhiễm, chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có giáo viên bị giảm, những gì không thuộc nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày đều phải tạm gác lại. Điều các cô giáo mong muốn là Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho người dân, đặc biệt là ngư dân ở các tỉnh này như miễn học phí, hỗ trợ tiền sách vở, đồng phục… để con em họ được đến trường.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1