Lương của vợ, việc nhà và cái chép miệng của các ông chồng!

HÀ NGỌC NGA
Chia sẻ
Tác giả Hà Ngọc Nga hiện đang công tác tại TPHCM

“Phụ nữ càng làm nhiều việc nhà càng bị bạo hành nhiều” - là kết quả một nghiên cứu gần đây khiến nhiều người nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra đó là câu chuyện rất thực tế về những bất công của người phụ nữ đang gặp phải.

Anh là giám đốc một công ty xây dựng đang thời kỳ ăn nên làm ra. Vợ anh làm giảng viên cho một trường cao đẳng. Mỗi khi có ai đó hỏi về lương vợ, anh thường chép miệng “bằng tôi làm cố”. Hỏi ra tí nữa, mọi việc nội trợ, đưa đón hai đứa con đi học đều do chị ấy đảm nhiệm, vì “việc vợ nhàn nên đưa đón con và không thuê người giúp việc”,  như lời anh giải thích. Nhiều người nghe gật gù bảo chị vợ sung sướng khi có người chồng giỏi giang lo phần kinh tế. Thế nhưng anh đã quên khi nói về lương vợ, anh quên tính những công sức mà chị bỏ ra để chăm con, lo việc nhà.

Chuyện của chị, dường như không là cá biệt. Ta vẫn nghe câu “nam nữ bình quyền”, thế nhưng phụ nữ vẫn còn chịu nhiều bất công. Một trong những bất công đó là người ta chưa công nhận công sức mà phụ nữ bỏ ra để xây dựng gia đình. Một người bạn của tôi khi nghe bạn mình có ý định bỏ việc ở nhà dành 3 năm đầu để theo phương pháp giáo dục sớm cho cậu con trai vượt qua cột mốc quan trọng 0 đến 3 tuổi đã khuyên: “Hãy chắc chắn ông chồng của bạn không bĩu môi cho rằng vợ đang ở nhà ăn bám trước khi đi đến quyết định ấy”.

Mới đây, Tổ chức ActionAid Vietnam và Bộ LĐTBXH đã nghiên cứu việc làm việc nhà của phụ nữ ở 9 tỉnh, thành phố ở Việt Nam từ tháng 1 - 6.2016, và chỉ ra rằng: 44 triệu phụ nữ, trong đó, 22 triệu phụ nữ trong độ tuổi lao động, thì gần như tất cả họ đều đang phải làm việc nhà. Nếu tính mỗi người làm 5 giờ công việc không được trả lương một ngày thì phụ nữ Việt Nam đang đóng góp tới 110 triệu giờ mỗi ngày cho gia đình và xã hội. Năm 2015, ước tính công việc không lương đóng góp tới 20% trong tổng GDP của Việt Nam (khoảng 41 tỉ USD, tương đương hơn 900.000 tỉ đồng). 

Và điều bất công hơn, nghiên cứu này chỉ ra phụ nữ càng làm nhiều việc nhà thì càng bị bạo hành nhiều hơn bởi vì khi phụ nữ phải dành nhiều thời gian làm việc nhà họ sẽ có ít thời gian làm việc ngoài xã hội, thu nhập sẽ ít hơn và đương nhiên vị thế của họ sẽ thấp hơn trong gia đình. Người đàn ông luôn cho rằng mình là người quyết định, cho nên bất cứ việc làm nào của phụ nữ không làm hài lòng đàn ông cũng có thể là cái cớ để họ bạo hành chị em phụ nữ.

Vì vậy, thưa các ông chồng, khi tính lương cho vợ đừng quên tính công sức làm việc nhà, chăm lo con cái và cả sự hy sinh của cô ấy vào.

 

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động: www.facebook.com/toichiasebaolaodong

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình