Nữ sinh đốt trường vì “lối sống ảo”: Một sai lầm có thể tha thứ

QUANG ĐẠI ghi
Chia sẻ
Nữ sinh đốt trường xuất phát từ lời kêu gọi "nghìn like" trên faceboo

Hãy xem hành động "đốt trường của nữ sinh ở Khánh Hòa" là một sai lầm ở tuổi mới lớn: Bồng bột, non nớt và bị ảnh hưởng bởi lối sống ảo... Hãy có nhìn nhận thấu đáo và tha thứ cho em!

Dư luận cho rằng không thể không nhìn nhận hành vi của nữ sinh ở Khánh Hòa đốt trường xuất phát từ việc "kêu gọi ngàn like" như là sai lầm, thậm chí, nếu không tính đến yếu tố tuổi tác trong quan hệ với pháp luật, hoàn toàn có thể coi là hành vi phạm tội. Tôi cảm thấy, trong thời điểm hiện nay, thật khó để kêu gọi sự tha thứ từ nhà trường, từ các tổ chức xã hội... nhất là từ dư luận. Tôi muốn nhấn mạnh ở đây yếu tố đám đông - dù là đám đông thiện chí hay không - vẫn có thể gây một áp lực rất lớn trước các hiện tượng xã hội.

Nên coi đó là sai lầm cá nhân, tôi tin đó là một sai lầm có thể sẻ chia được. Thực ra sai lầm cần phải hiểu như là một trong những đặc điểm, thuộc tính quan trọng của con người. Điều quan trọng là anh ứng xử như thế nào với sai lầm và sống như thế nào sau sai lầm. Không chỉ tuổi trẻ, mà ngay ở cả những người lớn tuổi, không chỉ người khép mình, ít hiểu biết mà ngay cả những người trải đời, lọc lõi, không chỉ cá nhân mà cả tổ chức. Đến những người lớn tuổi, có học vấn cao còn vấp váp, sai lầm thì một sơ sẩy ở một nữ sinh 13 tuổi thiết nghĩ sẽ không gây ầm ỹ. Theo tôi cái gây ầm ỹ ở đây chính là đối tượng mà nữ sinh tác động tới: Ngôi trường. Nó liên quan đến quá nhiều người, và dễ tạo phản ứng xã hội. Giả sử, nếu nữ sinh đốt một cái gì đó của cá nhân, hoặc, của công nhưng bé bé một tí (một cái ghế, một tủ đồ...) có lẽ người ta sẽ ít chú ý hơn và sự việc cũng đỡ ầm ỹ hơn. Nữ sinh này mới 13 tuổi, là tuổi cực kỳ dễ phạm sai lầm nếu tính theo tâm - sinh lý lứa tuổi.

Tôi cũng tán thành với ý kiến là nữ sinh có hành động như vậy là do lối sống ảo. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, lối sống ảo hiện nay đang lan tràn khắp xã hội như một thứ bệnh dịch (mà cũng không chỉ với giới trẻ). Vậy làm sao để cứu những người sống ảo trở về với con người hằng ngày của họ, để tiến tới giúp họ sống một cách nhân văn và trách nhiệm? Đấy là câu chuyện không của riêng ai. Nói vậy để thấy rằng, nữ sinh này cũng chỉ là một nạn nhân của cả một xu thế. Hiểu như thế không chỉ để tha thứ, mà quan trọng là để sẻ chia. Và các tổ chức xã hội, nhất là các cơ quan giáo dục, đoàn thanh niên, đội thiếu niên... phải có trách nhiệm; các cá nhân, nhất là các bậc cha mẹ, cần phải chú ý hơn nữa trong việc giáo dục con cái. Tôi nói như vậy bởi câu chuyện của nữ sinh này không phải là chuyện duy nhất nổi sóng dư luận, việc đốt trường không phải là hành động sai lầm duy nhất của giới trẻ hiện nay. Nếu tư duy như thế sẽ tránh được việc chúng ta chỉ ngồi chỉ trích một hiện tượng mà không nhận thức bản chất của vấn đề. Nếu tư duy như thế chúng ta sẽ có trách nhiệm hơn với thế hệ trẻ, trong đó có chính con cháu của chúng ta.

                                  Tiến sĩ Lê Thanh Nga – giảng viên Trường ĐH Vinh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết