Ăn tiết canh, nhiều người nguy kịch vì mắc liên cầu khuẩn lợn

LĐ - 136 Hải Yến
Chia sẻ
Một ca cấp cứu rất nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Ảnh: Lan Hương

Mặc dù ngành y tế thủ đô đã không ngừng khuyến cáo về căn bệnh nguy hiểm do nhiễm liên cầu khuẩn lợn gây ra, nhưng tình trạng người dân mắc căn bệnh này vẫn đang gia tăng trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6. Điều đáng nói là hầu hết các ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều liên quan đến việc ăn tiết canh lợn.

Hàng loạt ca nhập viện

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Trong gần 2 tháng qua, tại Hà Nội có nhiều ca bệnh phải nhập viện vì viêm màng não mủ, khi làm xét nghiệm đều phát hiện nguyên nhân do liên cầu khuẩn lợn. Những trường hợp trên đều có tiền sử nghiện rượu và sử dụng lòng lợn tiết canh. Bệnh nhân (BN) Nguyễn Tuấn H, nam, 36 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội, làm nghề bán thịt lợn, hay ăn tiết canh đã phải đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, có nhiều ban xuất huyết hoại tử trên da trên cơ thể do nhiễm liên cầu lợn. BN tiên lượng rất nặng, nguy kịch tính mạng. Trước đó là trường hợp của ông Vũ Quang M, 52 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê. Kết quả xét nghiệm xác định dương tính với liên cầu lợn cả trong máu và dịch não. Theo thống kê tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư trong tháng 5 cũng có 3 trường hợp khác bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Các ca bệnh này có tiền sử hay ăn lòng lợn, tiết canh trước đó.

Không nên ăn tiết canh

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, tác nhân gây bệnh liên cầu khuẩn lợn là một loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis (S.suis). Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là xoang mũi, tai, hầu họng lợn. Vi khuẩn cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn. Khi lợn bị ốm, sức đề kháng bị suy giảm thì liên cầu khuẩn mới gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn. Như vậy, nhìn con lợn khỏe mạnh nhưng có thể vẫn mang mầm bệnh liên cầu khuẩn. Điều đó giải thích lý do tại sao, có những gia đình tự nuôi lợn, thấy lợn rất khỏe mạnh nhưng khi ăn tiết canh vẫn mắc liên cầu khuẩn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân cần nghĩ ngay đến bệnh này nếu sau khi ăn tiết canh mà có các biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn… Nặng hơn, bệnh còn gây ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Trong một số trường hợp, trước khi có biểu hiện của viêm màng não, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa với các biểu hiện như sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sốc nhiễm độc, trụy mạch, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong. Thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, gần 70% số ca viêm màng não mủ trong năm 2014 là do liên cầu khuẩn lợn gây ra.

Điều đáng lo ngại là bệnh liên cầu khuẩn lợn không phát triển thành dịch, chỉ rải rác quanh năm nên người dân hầu như rất chủ quan với căn bệnh này. “Măc dù không phát triển thành dịch, nhưng bệnh biến chứng rất nhanh và có tỉ lệ tử vong rất cao. Nhiều trường hợp phải nằm viện điều trị lâu dài, phải lọc máu với chi phí rất tốn kém. Sau điều trị, nhiều người bị di chứng rất nặng nề, có trường hợp phải cắt cụt tay, chân hoặc bị điếc” - bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cảnh báo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể