Bệnh cúm gia cầm và liên cầu khuẩn lợn diễn biến phức tạp

LĐ - 141 Hồng Nhung
Chia sẻ
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng ngừa dịch bệnh, người dân không ăn thịt gia súc, gia cầm giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: T.L

Trước tình hình diễn biến phức tạp của một số dịch bệnh trên địa bàn TP, Sở Y tế Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

TP sẽ tăng cường triển khai các hoạt động: Kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP; việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm. Đặc biệt chú ý các biện pháp đảm bảo ATTP như: Tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm bệnh, gia cầm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, không ăn tiết canh, thức ăn còn sống, tái chế biến từ gia súc, gia cầm; rửa tay bằng xà phòng; hạn chế tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt không tiếp xúc gia cầm và người nhiễm khi không có nhiệm vụ, không cho trẻ em tiếp xúc hoặc chơi ở khu vực chăn nuôi, nhốt giữ gia cầm; thực hiện, duy trì vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại; bảo đảm vệ sinh trước, trong và sau khi giết mổ; sử dụng thớt riêng để sơ chế, chế biến thịt sống và thịt chín; đeo khẩu trang, găng tay khi phải tiếp xúc với gia cầm nghi ngờ bị bệnh; rửa tay bằng xà phòng và sau khi tiếp xúc gia cầm, nên thay trang phục bảo hộ lao động vừa sử dụng. Ngoài dịch cúm gia cầm, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, bệnh nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn từ lợn đang có chiều hướng gia tăng, có một số trường hợp đã tử vong. Đa phần các ca bệnh đều có tiền sử ăn lòng, tiết canh lợn. Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng, nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng, chống bệnh, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột mà trước đó chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014