Bếp ăn “quy trình 1 chiều” của Trường mầm non Bình Yên B

LĐ - 227
Chia sẻ
Theo quy chuẩn, bếp ăn 1 chiều phải đảm bảo các khu riêng biệt, nhằm đảm bảo vệ sinh và phòng tránh nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn sống sang thức ăn chín. Ảnh: Internet.

Theo Sở Y tế Hà Nô%3ḅi, năm học 2016, Trường Mầm non Bình Yên B (Thạch Thất - Hà Nô%3ḅi) có 537 học sinh, được chia làm 16 lớp theo lứa tuổi. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn VSATTP cho học sinh, nhà trường đã xây dựng bếp ăn theo quy trình một chiều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhân viên nấu ăn được tập huấn kiến thức về đảm bảo VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ.

Theo bà Trần Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Yên B, VSATTP là công tác rất quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh. Do vậy, nguồn thực phẩm được nhà trường lựa chọn từ những cơ sở cung cấp có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Ngoài thực phẩm an toàn, quy trình chế biến cũng phải đảm bảo an toàn. Do vậy khu vực bếp, dụng cụ chế biến luôn được đảm bảo vệ sinh. Thực đơn của trẻ được thay đổi hàng ngày và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh. Cán bộ y tế của nhà trường cũng đã thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại khu vực bếp ăn của nhà trường…

Ngoài ra, thực hiện công văn số 1747/SGD&ĐT-HSSV về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP thành phố Hà Nội năm 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trường Mầm non Bình Yên B đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc đảm bảo ATTP theo quy định của pháp luật, hiểu đúng và thực hiện nghiêm các quy định về ATTP, đặc biệt trong sản xuất, bảo quản, chế biến rau, thịt… Cụ thể, nhà trường đã lồng ghép công tác tuyên truyền trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn các kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP nhằm giúp cho giáo viên nâng cao nhận thức về ATVSTP. Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP, thời gian qua Trường Mầm non Bình Yên B không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra. Nhà trường luôn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ có đủ sức khỏe học tập và vui chơi…

Nguyên tắc chung trong tiến trình thực hiện bếp ăn 1 chiều

1. Nhân viên phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào bếp.

2. Hàng chợ được tập kết ở khu vực riêng gần cổng bảo vệ.

3. Hàng thực phẩm tươi sống phải được phân loại và sơ chế theo từng khu vực riêng (rau, củ, thịt, cá…). Các thùng rác trong khu sơ chế phải có nắp đậy, bao đựng rác phải được thay mới ít nhất 2 lần trong ca theo giờ qui định (dù chưa đầy rác).

4. Thực phẩm sau khi sơ chế được bao gói, dán nhãn trước khi đưa vào lưu trữ theo từng khu vực riêng biệt.

5. Khu chế biến phải khô ráo, tách biệt khỏi khu sơ chế và được trang bị quạt hút khói, mùi. Khi chế biến phải sử dụng bao tay và bộ dụng cụ riêng cho thực phẩm chín, sống.

6. Khu định hình thực phẩm gần khu chế biến.

7. Khu vực ra thực phẩm, món ăn gần nhà hàng.

8. Khu chế biến salad, tráng miệng có nhiệt độ thoáng mát, nằm cách biệt khu chế biến (gần nhà hàng).

9. Khu vực vệ sinh dụng cụ ăn uống (steward) phải có vách ngăn và cách biệt với bếp. Rác được phân loại và đổ thường xuyên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con