Chiến sĩ cảnh sát dạy đàn cho trẻ khiếm thị

LĐ - 256 Đoàn Minh Thái
Chia sẻ
Thượng úy Trần Anh Tuấn đang dạy đàn cho các em nhỏ khiếm thị tại trường THCS Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: ĐMT

Đều đặn vào tối thứ 6 hàng tuần, Thượng úy Trần Anh Tuấn (sinh năm 1981) lại đến trường THCS Nguyễn Đình Chiểu để dạy đàn guitar miễn phí cho các em nhỏ khiếm thị đang theo học tại trường. Thượng úy Trần Anh Tuấn luôn tâm niệm rằng, con người phải đối xử với nhau bằng chứ tình, chính suy nghĩ ấy đã thôi thúc anh làm những hoạt động thiện nguyện, đem lời ca tiếng hát để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Gương mặt điển trai, luôn nở nụ cười hiền lành là cảm nhận của bất cứ ai từng được tiếp xúc với anh, Thượng uý Trần Anh Tuấn - cán bộ Phòng Xây dựng lực lượng, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy Hà Nội từ lâu đã được rất nhiều người ngưỡng mộ. Anh từng nói, con người phải đối xử với nhau bằng chữ tình thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Lý tưởng sống ấy đã dẫn lối anh đến với các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các bệnh nhân, các em nhỏ khuyết tật…

Từ nhỏ Thượng úy Trần Anh Tuấn đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc và võ thuật, bố mẹ anh chính là những người thầy đầu tiên thực hiện việc dạy dỗ, truyền lửa cho con trai mình. Anh Tuấn theo học và tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành sư phạm âm nhạc trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Thế nhưng, anh lại viết đơn xin gia nhập lực lượng công an nhân dân và được tiếp nhận vào công tác tại Trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy.

Trong một lần đến trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, anh được chứng kiến cảnh các em học sinh khiếm thị tại đây hàng ngày phải tự đi lại, học tập và làm các công việc cá nhân. Việc được chứng kiến cuộc sống thường ngày của các em học sinh tại đây, đã thôi thúc người chiến sĩ trẻ hành động, nảy ra ý tưởng mang âm nhạc tới gần những em học sinh khiếm thị hơn.Dạy chơi guitar cho người bình thường đã khá khó, dạy cho trẻ khiếm thị lại khó hơn bội phần. Các em nhỏ tại lớp học đặc biệt này mất rất nhiều thời gian để làm quen với dây đàn và phím đàn. Khả năng quan sát hạn chế, nên các em không quan sát được phím đàn, dây đàn, cũng như những ngón tay của mình như người sáng mắt, dẫn đến việc bấm sai hoặc kỹ thuật chơi đàn sai mà không biết. Không vì thế mà người chiến sĩ trẻ chùn bước, anh Tuần tận tình cầm tay, chỉ bảo từng em, nhắm mặt lại khi dạy để hiểu hơn cảm giác khi sống trong bóng tối của học sinh. Số phận lấy đi đôi mắt của các em nhỏ nơi đây, các em nhỏ khiếm thị cảm nhận cuộc sống đa phẩn bằng tai, vậy nên các em nhỏ cũng thích nghi rất nhanh với các phím đàn và âm thanh mà chúng phát ra. “Nhìn các em vui sướng khi hoàn thành được những kỹ thuật chơi đàn mà thầy truyền đạt chính là động lực để tôi tiếp tục thực hiện công việc của mình” - anh Tuấn chia sẻ.

Đến nay, lớp học đã có đông học sinh theo học, nhiều em đã chơi đàn thành thạo, chơi được rất nhiều bài nhạc với kỹ thuật điêu luyện. Có một điều anh Tuấn luôn trăn trở, đó là ước mong mỗi học viên khiếm thị sẽ có một cây đàn và sẽ trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp trên sân khấu khi các em được đào tạo bài bản về âm nhạc. Bởi đa phần học sinh khiếm thị tại đây đều có hoàn cảnh khó khăn, các em có thể tự biểu diễn guitar, kiếm được tiền, nuôi sống bản thân sau khi kết thúc việc học tại lớp là điền anh Tuấn luôn hi vọng. Không chỉ dạy guitar miễn phí cho các em nhỏ khiếm thị, anh còn thường xuyên dùng lời ca, tiếng đàn của mình đến với những người nghèo, những bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Những suy nghĩ, hành động của anh đang góp phần tô đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook