“Không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm”

Yến Nhi
Chia sẻ

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Hội - Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm - tại Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác Ban Chỉ đạo 138 năm 2015, kế hoạch triển khai năm 2016 vừa được UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức sáng 2.3.2016.

Giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm, trong năm 2015, lượng người nước ngoài và Việt kiều tạm trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục tăng mạnh, tổng số có 1.020.658 lượt người nước ngoài, tăng 59.757 lượt so với năm trước; 9.977 lượt Việt kiều, tăng 1.219 lượt so với năm trước. Chính quyền quận và Ban Chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm đã tập trung mọi biện pháp trấn áp tội phạm, phối hợp với phòng nghiệp vụ Công an TP nhanh chóng phát hiện và triển khai phương án xử lý đối với các trường hợp cần chú ý khi nhập cảnh vào Việt Nam đến tạm trú trên địa bàn quận.

Cũng trong năm qua, tình hình an ninh trên địa bàn quận được giữ vững ổn định, không xảy ra khủng bố, phá hoại, dán tờ rơi khẩu hiệu phản động có nội dung xấu, không để hình thành, công khai các tổ chức chính trị đối lập; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội diễn ra trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm tiếp tục được tăng cường; phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế… Không để xảy ra các vụ phạm pháp nghiêm trọng, trên địa bàn quận chủ yếu xảy ra các vụ trộm cắp tài sản (197 vụ), cướp giật tài sản (42 vụ), cố ý gây thương tích (34 vụ, hầu hết các vụ cố ý gây thương tích đều do va chạm trong sinh hoạt, tham gia giao thông…), không có tình trạng gây thương tích mang yếu tố “xã hội đen”, “đâm thuê chém mướn”. Tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đòi nợ thuê… đã được khống chế.

Công tác toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc luôn được quan tâm đẩy mạnh. Trong năm 2015 đã có 358 lượt tập thể và 550 lượt cá nhân được Bộ Công an, UBND TP, CATP và UBND quận tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

“Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai”

Theo ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo 138 quận Hoàn Kiếm - qua đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng chức năng của quận đã điều tra khám phá 259/319 vụ phạm pháp hình sự, đạt 81,1%; lập hồ sơ xử lý hành chính 92 vụ, 136 đối tượng phạm pháp hình sự nhỏ, phạt hành chính với số tiền trên 104,5 triệu đồng; triệt phá 49 ổ nhóm, 113 đối tượng lưu manh chuyên nghiệp; 16 ổ nhóm, 54 đối tượng cờ bạc; 7 ổ nhóm, 20 đối tượng mại dâm.

Trong công tác phòng chống tội phạm ma túy, đã phát hiện và bắt giữ 205 vụ, 244 đối tượng. Xử lý hình sự 144 vụ, 171 đối tượng, trong đó có 101 vụ mua bán ma túy. Qua phối hợp giữa vận động, truy bắt đối tượng truy nã, quận đang triển khai đối với 40 đối tượng, trong đó có 8 đối tượng truy nã đặc biệt, 7 đối tượng truy nã nguy hiểm.

Cũng trong năm qua, tình hình khiếu kiện đông người tại các trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước và TP trên địa bàn quận vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và chủ yếu là khiếu kiện vượt cấp, với 197 vụ, khoảng 4.539 lượt người dân khiếu kiện. Nội dung khiếu kiện chủ yếu về giải quyết tranh chấp, đền bù giải phóng đất đai…

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, năm 2016, nội dung hoạt động của quận vẫn theo phương châm “thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan sai và vi phạm pháp luật”, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, các hội nghị quốc tế và hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn quận, trong đó trọng tâm là bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Quận cũng đề ra một số mục tiêu cơ bản, trong đó phấn đấu điều tra phá án hình sự chung đạt trên 77%, giảm 10% số đối tượng truy nã hiện hành; duy trì tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm trên 90%; kết thúc điều tra 75% tổng số án thụ lý điều tra; thực hiện điều tra, khám phá 58 vụ vi phạm và phạm tội về kinh tế, tham nhũng; bắt, áp giải trên 80% tổng số đối tượng có quyết định thi hành án phạt tù…, cùng nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt