Ngành nông nghiệp đang lấy lại đà tăng sau 6 tháng tăng trưởng âm

LĐ - 227 Khánh Vũ
Chia sẻ

Theo Tổng cục Thống kê (Bô%3ḅ Kế hoạch và Đầu tư), giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 9 tháng đầu năm 2016 đạt 594.000 tỉ đồng, tăng 0,68% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, tính chung 6 tháng đầu năm nay, Bộ NNPTNT đã tỏ ra lo ngại khi ngành nông lâm thuỷ sản tăng trưởng âm, giảm tới 0,18%, tương ứng 397.400 tỉ đồng. Nguyên nhân được cho là do sản lượng lúa đông xuân năm nay chỉ đạt 19,4 triệu tấn, giảm mạnh so với cùng kỳ khiến nông nghiệp giảm 0,78%. Vì vậy, mặc dù lâm nghiệp tăng 5,75%, thuỷ sản tăng 1,25% nhưng do nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn nên không thể bù đắp được sự suy giảm của nông nghiệp kéo suy giảm toàn ngành. Như vậy, sau 10 năm kể từ năm 2005, lần đầu tiên ngành nông nghiệp tăng trưởng âm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2016, thời tiết diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino đã tác động đến ngành nông nghiệp. Trong những tháng đầu năm đã xảy ra rét buốt bất thường, nắng hạn xuất hiện sớm và gay gắt; xâm nhập mặn ở ĐBSCL, hạn hán cao độ ở miền Trung và Tây Nguyên, mưa bão... gây nhiều bất lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, giá vật tư phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản không ổn định, có xu hướng tăng nên nhìn chung kết quả sản xuất nông nghiệp đạt thấp.

Tuy nhiên, Bộ NNPTNT đã đề ra nhiều kế hoạch, trong đó mục tiêu đặt ra phải dồn tổng lực vực lại đà tăng trưởng. Kết quả, sản xuất nông nghiệp đã tăng trưởng dương trở lại, nhờ sự khởi sắc của nhiều nhóm ngành hàng. Trong đó, đáng chú ý là chăn nuôi phát triển tương đối ổn định do dịch bệnh không xảy ra và giá bán duy trì ở mức có lợi cho người chăn nuôi. Số lượng hộ nuôi nhỏ lẻ đang giảm và quy mô nuôi tập trung số lượng lớn như trang trại, gia trại đang phát triển.

Sản lượng thủy sản 9 tháng đầu năm ước tính đạt 4.949,6 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Sau 9 tháng, giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 4,9 tỉ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2015. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 5,1 tỉ USD tương đương với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Bộ NNPTNT, dự báo năm 2016 là năm đầu tiên, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả cả năm có khả năng vượt tổng giá trị xuất khẩu gạo. XK rau quả tăng trưởng mạnh là nhờ nhiều thị trường có yêu cầu cao về tiêu chuẩn sản phẩm đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng cửa cho trái cây Việt Nam. Cụ thể, thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều đã được phép XK sang thị trường Mỹ (5 tháng đầu năm XK khoảng 2.000 tấn, tăng 200% so với cùng kỳ 2015). Hiện các loại rau quả của Việt Nam đã có mặt tại hơn 60 nước và vùng lãnh thổ. Tính tới hết tháng 8, xuất khẩu rau quả đạt trên 1,5 tỉ USD, tăng mạnh gần 130% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng có giá trị lớn nhất trong tất cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu trong 8 tháng qua.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày