Những người trẻ mê quảng bá văn hóa, lịch sử

LĐ - 251 P.Ng
Chia sẻ

Đam mê kiến thức văn hóa và lịch sử, các sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc Gia Hà Nội) đã thành lập nên câu lạc bộ Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử. Câu lạc bộ (CLB) là nơi giao lưu, kết nối và sẻ chia, giúp cộng đồng hiểu hơn về con người và đất nước Việt Nam.


Trưởng thành từ niềm đam mê

“Lúc đầu CLB chỉ có là một nhóm nhỏ thuộc khoa Đông Phương học được thành lập bởi tâm huyết của các thầy cô trong khoa. Tuy nhiên, sau 2 năm, CLB đã được thành lập. Hoạt động của CLB đã nhận được sự ủng hộ ngày càng tích cực của cộng đồng và các sinh viên trong trường, trong khối ĐH Quốc gia Hà Nội. Mọi kiến thức mà chúng em chia sẻ đến du khách hoàn toàn là tự nguyện và miễn phí. Bản thân chúng em cũng học được nhiều điều từ những hoạt động ý nghĩa này” - Bạn Nguyễn Thị Thanh Trà - Phó Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Từ một nhóm nhỏ, giờ đây, CLB đã có tới 100 thành viên. 40 thành viên cốt cán và 60 thành viên vừa được tuyển mới đã và đang xây dựng CLB vững mạnh thêm. Hoạt động ở 3 địa điểm chính là Hoàng Thành Thăng Long, bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Văn miếu Quốc Tử Giám, các thành viên của CLB đã chia sẻ những hiểu biết của mình về các giá trị lịch sử truyền thống của dân tộc. “Tích cực, chủ động chia sẻ kiến thức là phương châm hoạt động của các thành viên trong CLB của bọn em. Không chờ khách gợi ý, bọn em luôn tìm đến, giới thiệu, bắt chuyện để khách được hướng dẫn” - Thanh Trà cho biết.

Để làm được điều đó, các trẻ đã tích cực mày mò nhiều nguồn tài liệu trên mạng, đọc sách vở. Sau đó, từ những gì lượm nhặt được, họ cùng ngồi lại với nhau, soạn thành một bản riêng và nhờ thầy cô duyệt lại kiến thức. Vì đối tượng du khách các bạn trẻ hướng đến không chỉ là người Việt mà cả khách nước ngoài, nên việc chuyển ngữ tốn rất nhiều thời gian, công sức. Quá trình tiếp thu kho tàng kiến thức phong phú đã khó, truyền đạt kiến thức đó đến khách tham quan cũng là một thử thách lớn đối với những người trẻ.

Làm giàu thêm những giá trị

Có mặt từ 8 giờ sáng, xếp hàng tại cổng Đoan Môn, các thành viên của CLB chủ động tiếp cận những vị khách đầu tiên và bắt đầu hành trình của mình. Đặng Thị Ngọc Lan bắt chuyện và hướng dẫn cho một du khách đến từ Sài Gòn và Nguyễn Thị Thanh Trà đồng hành cùng một cô gái người Nhật. Vũ Thị Duyên, thành viên mới của CLB đi cùng các bạn để học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng hướng dẫn...

Vào những ngày hè, các các bạn trẻ chia thành 3 nhóm, hoạt động từ sáng sớm đến chiều muộn. Hoạt động thu hẹp vào 2 ngày cuối tuần khi năm học mới bắt đầu. Ngày cao điểm, mỗi thành viên trong CLB có thể hướng dẫn được khoảng 4 đoàn khách. “Có hôm đã gần 12 giờ trưa, em chuẩn bị đi ăn thì có một bác cựu chiến binh mới đến Hoàng Thành Thăng Long. Biết bác có nhu cầu được tìm hiểu sâu về nơi đây, em lại đồng hành cùng bác. Hai bác cháu cùng trò chuyện, chia sẻ cho nhau hiểu hơn về Hoàng Thành. Những hôm như vậy, dù phải làm việc xuyên trưa, đi mỏi hết chân nhưng em vẫn cảm thấy rất vui, rất sung sức vì những gì mình mang đến cho mọi người và những kiến thức có được”, Ngọc Lan hồ hởi kể.

Ông Nguyễn Văn Hùng (62 tuổi, TP.Hồ Chí Minh), vị khách đầu tiên được các thành viên của CLB đồng hành trong buổi sáng chủ nhật tâm sự: “Tôi rất vui được gặp gỡ và giao lưu với các cháu sinh viên trong CLB. Tôi thấy hoạt động này của các cháu là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và hữu ích đối với du khách như chúng tôi. Các cháu đều là các sinh viên năng động, nhiệt tình, giàu kiến thức, ham học hỏi nhưng lại rất khiêm tốn”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên