Nữ thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội: Mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của sơn mài Việt trên thế giới

LĐ - 245 VƯƠNG TRẦN
Chia sẻ

Là một trong những điều nữ thủ khoa xuất sắc ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 2016, Phạm Quỳnh Anh (SN 1992, Hà Nội) đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể và rõ ràng ngay từ khi mới bước vào trường học, đề ra cho mình phương pháp học tập khoa học, phân bố thời gian hợp lý, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Bên cạnh đó là việc quản lý thời gian một cách hợp lý, ngoài việc học tốt các môn chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật thì cô còn tìm hiểu thêm những môn học khác và tham gia các hoạt động xã hội.


Duyên với sơn mài

“Sơn mài đến với em như một cái duyên. Vì yêu thích hội họa, muốn tìm hiểu sâu hơn và một phần nào đó gìn giữ được những kỹ thuật vẽ sơn mài truyền thống của ông cha ta nên em đã quyết định chọn ngành sơn mài -một ngành thuộc Khoa Mỹ thuật truyền thống của Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp là nguyện vọng 2 để theo học. Với một ngành mà em chưa từng tìm hiểu trước đây khiến em cũng gặp phải nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Gia đình thời gian đầu cũng không ủng hộ với sự lựa chọn của em lắm, vì ngành Sơn mài, đối với một người con gái là một ngành học khá vất vả.”- Nữ thủ khoa chia sẻ.

Không dấu niềm yêu thích Sơn mài sau khoảng thời gian 5 năm theo học. Cô học trò đạt điểm học tập toàn khóa là 8,24 nói thêm: “Hội họa với em là một niềm đam mê, nhìn những bức tranh, nét vẽ, những mảng màu, mảng chất hiện lên dần sau những công đoạn mài tranh mà em thấy hứng thú vô cùng. Tuy hơi vất vả nhưng đổi lại em sẽ có được những tác phẩm sơn mài tuyệt đẹp, phẳng và sâu.”

Ngành học nghệ thuật là ngành đòi hỏi năng khiếu và sự đam mê của mỗi người, đặc biệt đối với ngành sơn mài nói riêng cũng như ngành Hội họa nói chung đòi hỏi người học phải luyện vẽ rất nhiều, trau dồi nhiều kiến thức về mỹ thuật cho bản thân.

Muốn mở lớp dạy sơn mài cho người nước ngoài

Ngành sơn mài có những đặc thù như phải tiếp xúc với sơn và dầu hỏa khá nhiều, khá nhiều học sinh bị dị ứng quá nặng phải chuyển ngành học. Hoặc công đoạn mài tranh sau khi vẽ cũng khá vất vả, dùng giấy ráp mài tranh tỉ mỉ từng chút một để tranh thật phẳng (với những tranh khổ lớn thì còn vất vả hơn) ngâm tay khá lâu trong nước cũng có thể bị nước ăn tay hoặc rộp nước. Nhưng với những đam mê và niềm yêu thích khi học tập đã giúp cô gái với dáng người xinh xắn vượt qua tất cả.

Ngoài việc học tập, bề dày thành tích hoạt động Đoàn, Hội của Quỳnh Anh cũng khá đáng nể. Trên chục danh hiệu, giấy khen, bằng khen là những phần thưởng ghi nhận những nỗ lực hoạt động của cô. Theo cô học trò xuất sắc thì qua các phong trào, hoạt động Đoàn thể trong và ngoài trường giúp sinh viên có được thêm kinh nghiệm, kiến thức xã hội cho bản thân. Cô cũng đưa ra lời khuyên các bạn sinh viên nên tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội vì như thế sẽ rèn luyện cho mình được tinh thần đồng đội, sự năng động, trưởng thành hơn. Đó là những trải nghiệm đáng nhớ của một thời sinh viên.

Để cân bằng được việc học tập và việc tham gia các hoạt động cũng như công việc gia đình Quỳnh Anh phải quản lý thời gian một cách hợp lý, lúc nào có quá nhiều công việc trong một ngày cô thường ghi những việc cần làm ra một quyển sổ và thực hiện các công việc một cách lần lượt, vừa không bị quên công việc, vừa có thể thực hiện các công việc một cách khoa học.

Nói về những dự định sắp tới, Quỳnh Anh chia sẻ: “Em rất mong được tiếp tục cống hiến, ở lại ngôi trường đã gắn bó suốt 5 năm vừa qua. Xa hơn nữa, em rất mong muốn mở một lớp dạy Sơn mài nho nhỏ cho người nước ngoài, vì em muốn mọi người trên thế giới biết đến Sơn mài truyền thống của Việt Nam.”

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi