Phó Thủ tướng Belarus đề nghị hỗ trợ Hà Nội phát triển tàu điện ngầm

LĐ - 251 Hải Yến
Chia sẻ

Ngày 24.10, trong buổi gặp gỡ, làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ và thương mại-dịch vụ, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko đã bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư phát triển xe buýt chạy điện, tàu điện ngầm tại thủ đô.


Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi, phát triển của TP.Hà Nội đã có sự phát triển năng động và ngày càng hiện đại, tuy nhiên hệ thống vận tải công cộng vẫn còn hạn chế. Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus mong muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này. Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển thành một đô thị năng động và hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống giao thông vận tải chưa bắt kịp đà phát triển của các lĩnh vực khác. TP đang trong quá trình cải thiện hệ thống giao thông công cộng, Belarus mong muốn đồng hành cùng Thủ đô hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là sau khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu. Belarus có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất các loại xe bus đa dạng, chạy bằng động cơ diesel hoặc động cơ gas, hay các dòng xe bus điện thân thiện với môi trường... có thể đáp ứng nhu cầu phát triển hướng tới bền vững của Hà Nội.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus đề xuất TP xem xét hợp tác phát triển hệ thống ôtô buýt chạy bằng điện, một loại phương tiện có ưu thế cao, thân thiện với môi trường. Belarus cũng bày tỏ mong muốn được trợ giúp Hà Nội trong việc xây dựng tàu điện ngầm và sẵn sàng cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ và nghiên cứu khả năng hoạt động tại Hà Nội.

Ông Vladimir Semashko khẳng định, doanh nghiệp Belarus đang nóng lòng muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội, ngược lại nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tại Belarus cũng gia tăng. Phía Belarus sẵn sàng tạo điều kiện và tăng ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường trong nước.

Đáp lại thịnh tình của Phó Thủ tướng Vladimir Semashko, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, phát triển hệ thống giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực cấp thiết của thành phố. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ triển khai quy hoạch, xây dựng 8 tuyến đường sắt và tàu điện ngầm, từng bước thay giảm các phương tiện cá nhân, thay thế bằng các phương tiện công cộng… Hà Nội cũng luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, đầu tư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á