Sử dụng nông sản sạch, an toàn là nhu cầu bức thiết của người dân thủ đô

LĐ - 245 Minh Long
Chia sẻ

Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội trong thời gian qua, Bộ NNPTNT và lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cùng ngành nông nghiê%3ḅp thủ đô đều chung nhâ%3ḅn định: Để có thêm nhiều nông sản, thực phẩm sạch cung cấp cho người dân thủ đô, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới là cần tăng cường kết nối chuỗi cung ứng của 21 địa phương tham gia cung cấp sản phẩm cho thành phố Hà Nội.

Hà Nội thiếu nông sản sạch phục vụ người tiêu dùng

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, sản xuất nông nghiệp của TP.Hà Nội mới đáp ứng được 69% nhu cầu về thịt gia súc, gia cầm; 32% thủy sản các loại; 38% gạo tẻ chất lượng; 60% rau, củ quả; 18% quả tươi các loại. Sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành trong nước về tiêu thụ trên địa bàn thành phố chủ yếu do các thương lái thu gom và cung cấp về các chợ đầu mối, chiếm từ 75-80%. Do vậy, công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm hiện còn gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Nguyễn Văn Sửu cho biết: Việc giúp người tiêu dùng nhận diện những nông sản sạch, an toàn, đặc sản vùng miền của các địa phương trở thành yêu cầu bức thiết đối với các cơ quan quản lý của thành phố và người dân thủ đô. “Thành phố đã đưa vào hoạt động 3 xe kiểm nghiệm lưu động đối với rau củ quả và thịt để kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn. Sắp tới sẽ đưa vào thêm 2 xe nữa để hỗ trợ và nâng cao công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố” - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định.

Sau gần 1 năm thực hiện chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân thủ đô với sự tham gia của 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, TP.Hà Nội đã kiểm soát được những nông sản, thực phẩm qua chương trình kết nối tiêu thụ vào Hà Nội như: Chuỗi rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hòa Bình, Sơn La, chuỗi gà thịt Dabaco của tỉnh Bắc Ninh…. Từ chỗ chỉ có 180 dòng sản phẩm, đến nay tại TP.Hà Nội đã có khoảng 1.800 mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch của các địa phương được bày bán ở 142 điểm phân phối, với sự tham gia của 52 doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các đại biểu công tác kết nối tiêu thụ rau, thịt sạch trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do số doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn ít; cơ sở sản xuất của các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến đầu tư bao bì, tem nhận diện để truy xuất nguồn gốc sản phẩm….

Quyết dành lại niềm tin người tiêu dùng

Với trên 7 triệu dân, Hà Nội thực sự là thị trường rộng lớn để ngành nông nghiệp các tỉnh có thể cung ứng chuỗi nông sản sạch đặc sắc của địa phương. Vì vậy, để nông sản sạch các tỉnh có thể tiêu thụ mạnh ở thủ đô, còn rất nhiều việc phải làm, trong đó cần đẩy mạnh công tác kết nối giữa ngành nông nghiệp các địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Vui - Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Ninh khẳng định:Trong giai đoạn hiện nay khó khăn nhất đối với sản phẩm đưa ra thị trường người sản xuất ít quan tâm đến tem nhãn của sản phẩm. “Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tìm hiểu và yêu cầu doanh nghiệp đăng ký để xem xét đủ điều kiện sẽ giới thiệu lên Sở NNPTNT Hà Nội để đưa sản phẩm của Quảng Ninh về Hà Nội nhiều hơn, đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm thúc đẩu tiêu thụ nông sản của địa phương” - ông Vui khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, trong bối cảnh ngành nông nghiệp ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và quốc tế việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản không chỉ lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt với nông sản của nước ngoài ngay tại thị trường nội địa. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn trong triển khai kết nối cung ứng nông sản thực phẩm sản giữa các địa phương và TP.Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng trong mở rộng thêm chuỗi và điểm bán nông sản an toàn, đảm bảo quyền lợi của người dân tiêu dùng thực phẩm, nông sản sạch. Bộ NNPTNT cam kết cùng với các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư chuỗi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập