Tự hào những người lính cứu hỏa

VƯƠNG TRẦN
Chia sẻ
Trung úy Lê Đình Vĩnh đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện 198-Bộ Công an. Ảnh: Trần Vương

Chiều 1.11, trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy quán karaoke kinh hoàng. Đám cháy lan rộng ra 3 nhà xung quanh liền kề. Lực lượng chức năng đã phải làm việc liên tục trong hơn 9 giờ để khống chế ngọn lửa và thực hiện công tác cứu nạn. Trong vụ hỏa hoạn khủng khiếp đó, hàng trăm lính cứu hỏa đã không ngại hiểm nguy, lao mình triển khai dập tắt ngọn lửa từ nhiều phía.

Mải cứu người, quên mất mình đang bị thương

Trong quá trình chiến đấu với “hỏa thần”, đã có không ít người chiến sĩ bị bỏng, ngạt khí, bị thương… Có mặt tại Bệnh viện 198-Bộ Công an ngày 8.11, Trung úy Lê Đình Vĩnh (28 tuổi-Giảng viên Khoa Cứu nạn-Cứu hộ Đại học PCCC)-một trong những người bị thương phải cấp cứu trong quá trình chỉ huy PCCC vẫn đang phải nằm viện điều trị.

Trung úy Vĩnh cho hay, ngay khi nhận được tin cần chi viện của lực lượng PCCC Hà Nội, anh cùng 6 người lính cứu hỏa khác trên một xe đã lập tức tới hiện trường thực hiện việc chữa cháy. Quá trình chữa cháy tại đây cũng khá vất vả, anh cùng nhiều chiến sỹ khác đã phải khiêng máy bơm tay tới bể nước của một tòa nhà cách xa hiện trường để triển khai tiếp nước. Cũng chính anh là người trực tiếp chỉ huy cho nhiều lính cứu hỏa trực tiếp triển khai tiếp cận quán karaoke bị cháy từ phía sau, cùng tiến hành thâm nhập phá lối thoát hiểm để tìm cách cứu nạn. Thời điểm đó nhiều khói đen bốc ra kèm theo áp lực nóng từ những ngọn lửa khiến cho nhiều người cảm thấy rất khó thở, nóng, bỏng. Trong giây phút đó, người chiến sĩ cứu hỏa của ĐH PCCC này đã bị mảng kính chịu lực ở tầng 5 của tòa nhà rơi vỡ từ trên cao xuống đâm qua lớp giầy bảo hộ làm đứt gân cử động 3 ngón chân ở bàn chân trái và làm anh bị thương ở cánh tay.

“Chúng tôi mãi tập trung và bị cuốn vào công tác cứu hộ, chữa cháy. Tấm kính chịu lực do áp lực nóng nên đã rơi vỡ xuyên giầy làm đứt gân ngón chân. Khi đó chân tôi không thể vận động được tiếp và phải lên xe cứu thương, nhìn những đồng đội của mình vẫn đang nỗ lực, vất vả trong đám cháy mà tôi cảm thấy rất cảm thông và tiếc nối khi không được ở lại cho đến khi khống chế được cơn hỏa hoạn.”- Anh Vĩnh chia sẻ.

Hình ảnh giản dị của người lính cứu hỏa

Theo Trung úy Vĩnh: “Các vụ cháy quán karaoke thường là những vụ khó và nguy hiểm bởi các quán này thường có hệ thống điện và loa đài nhiều, nhiều vật dụng dễ bắt cháy, mút xốp cách âm khi cháy sinh ra ngạt khí…, vì vậy gây rất nhiều khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạn. Nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cán bộ, chiến sĩ PCCC cũng đều quyết tâm, khẩn trương khống chế ngọn lửa, tìm đường giải cứu các nạn nhân, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân. Mỗi người lính luôn tập trung cao độ trong quá trình làm việc, lường trước các tình huống sao cho đảm bảo cho công tác cứu hỏa được diễn ra an toàn. Tuy vậy, hiện trường vụ hỏa hoạn luôn có những sự cố bất ngờ nên không thể tránh khỏi việc bị thương trong quá trình làm việc.”

Những người lính cứu hỏa luôn xác định nhiệm vụ cứu người, bảo vệ tài sản là trên hết. Niềm vui và sự động viên lớn nhất với họ chỉ khi những người bị nạn được cứu thoát, tài sản sau vụ hỏa hoạn không bị thiệt hại quá nhiều. Tình đoàn kết trong công việc cũng luôn được nêu cao, mỗi khi có người nào gặp sự cố, ngay lập tức các đồng đội hỗ trợ. Chính vì thế những chiến sĩ PCCC càng thêm quyết tâm để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất.

Những phút nghỉ ngơi tranh thủ, những bữa ăn vội vàng chỉ có bánh mỳ và sữa rồi vội vã làm nhiệm vụ, không ngại vất vả gian khó đã làm nên những hình ảnh đẹp, giản dị về những người lính cứu hỏa quả cảm thật đáng trân trọng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng