Bảo hiểm thất nghiệp và quyền lợi của người lao động

LĐ - 178 Vương Trần
Chia sẻ

Nắm vững những quyền lợi của mình từ chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), người lao động (NLĐ) sẽ có nhiều cơ hội quay trở lại thị trường lao động (TTLĐ). Để làm được điều này thì vai trò kết nối của các Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) là vô cùng quan trọng.

Thị trường lao động nhiều biến động

Theo thống kê của TTDVVL Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2016, có tới hơn 18.113 người nộp hồ sơ hưởng BHTN, tăng 32,05% so với cùng kỳ năm 2015. Điều này chứng tỏ TTLĐ đang ngày càng có nhiều biến động và đòi hỏi NLĐ cần phải chủ động trong công việc cũng như nắm rõ các quy định của pháp luật về các quyền lợi được hưởng. Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc TTDVVL Hà Nội - cho biết: “Cùng với việc giải quyết hồ sơ, chế độ cho NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm còn triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ NLĐ về chính sách BHTN, thông tin thị trường lao động, tư vấn việc làm, học nghề,... Nhờ đó, gần 3.000 người được giải quyết việc làm thông qua các hoạt động hỗ trợ, so với cùng kỳ năm 2015, tăng 63,33%”.

Về những phát sinh thực tế khi giải quyết chế độ BHTN, ông Phong cho rằng chính sách BHTN càng về sau này càng được hoàn thiện và đang đi vào đời sống. Tuy nhiên công tác truyền thông để NLĐ, doanh nghiệp nắm rõ các quy định vẫn còn những điểm hạn chế. “Nhiều NLĐ khi mất việc làm không được doanh nghiệp thông tin đầy đủ về quyền lợi trách nhiệm nên rất bỡ ngỡ khi giải quyết chế độ cho chính mình. Nhiều người nghĩ đến TTDVVL khai báo rồi hưởng ngay một khoản tiền” - ông Phong nhấn mạnh.

Bảo hiểm thất nghiệp và quyền lợi của người lao động ảnh 1

Nắm vững về bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động có thể quay lại thị trường lao động một cách dễ dàng hơn. Ảnh: Trần Vương


 

Kết nối lao động với thị trường

Từ đầu năm 2016 đến nay, TTDVVL Hà Nội đã tổ chức trên 50 phiên giao dịch việc làm, nhờ đó khoảng 8.000 người có việc làm. Nổi bật nhất là các phiên giao dịch việc làm có tính chất đặc thù đã tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Cho đến nay trung tâm đã tổ chức được 1 phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; 2 phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật và 1 phiên giao dịch việc làm cho những lao động từ Hàn Quốc trở về. Điểm mới của phiên giao dịch năm nay đó là tổ chức lồng ghép thêm từ 10-12 phiên giao dịch cho những người nộp BHTN muốn được hỗ trợ việc làm.

Một điểm đáng chú ý là trong số những người đến TTDVVL làm chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có tới trên 50% số NLĐ chủ động chấm dứt hợp đồng lao động và muốn tìm việc làm mới. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một yếu tố tích cực, chứng tỏ NLĐ hiểu hơn về chính sách pháp luật, quyền lợi của mình khi tham gia vào TTLĐ, hiểu hơn về chế độ BHTN. Yếu tố bản chất của BHTN là hỗ trợ một phần kinh phí cho NLĐ đỡ khó khăn khi chưa tìm được việc và đồng thời kết nối, hỗ trợ cho họ quay trở lại TTLĐ thông qua các kênh của TTDVVL.

Để làm được điều này, việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà trọng tâm là công tác tư vấn của các cán bộ cho NLĐ là điều hết sức cần thiết. Các dịch vụ mà TT cung cấp cho NLĐ ngày càng phải hoàn thiện hơn: Minh bạch về thông tin, các hoạt động của TT ở từng lĩnh vực phải rõ ràng. TT cố gắng để NLĐ được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất và được theo dõi trong quá trình xin và khai báo việc làm để họ có cơ hội việc làm sớm hơn. Bên cạnh đó là tăng cường các kênh cung cấp thông tin cho NLĐ để giảm bớt khó khăn, giảm chi phí và cho NLĐ không phải đi lại nhiều lần.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng