Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị tăng tuổi nghỉ hưu

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Quỹ bảo hiểm xã hội đang mất cân đối chi trả trung bình cho 6 năm lương hưu của mỗi người dân. Vì vậy, để giảm tác động tới quỹ bảo hiểm xã hội trong bối cảnh quỹ này đang mất cân đối thu chi, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế tháng 10.2016, ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết tuổi nghỉ hưu của người dân Việt Nam được quy định 60 với nam và 55 với nữ đã duy trì từ năm 1960, khi tuổi thọ trung bình khoảng 67. Nay tuổi thọ bình quân đã tăng lên 73 nên thời gian hưởng lương hưu kéo dài. Mỗi người trung bình có 19 năm hưởng lương hưu trong khi theo tính toán quỹ chỉ còn duy trì được cho 13 năm, như vậy mất cân đối 6 năm. 

Mặc dù tuổi nghỉ hưu của Việt Nam so với quốc tế là còn thấp, nhưng thực tế người lao động Việt Nam lại có xu hướng về hưu sớm. Trong khi đó, tuổi thọ người dân lại đang đã tăng cao, thời gian hưởng lương hưu của người lao động ngày càng dài dẫn tới việc mất cân đối thu chi của quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 1
 Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị tăng tuổi nghỉ hưu (Nguồn Internet).

Theo ông Trần Đình Liệu, thời điểm này rất khó tăng mức tiền đóng BHXH vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống người lao động và doanh nghiệp. Do vậy, BHXH Việt Nam kiến nghị tăng tuổi nghỉ hưu theo tuổi thọ trung bình. Trước mắt, BHXH Việt Nam đề xuất thực hiện với một số nhóm đối tượng, ngành nghề, tuy nhiên, cũng phải tính đến bố trí việc làm cho lao động trẻ.

Đề cập việc điều chỉnh cho lực lượng công an, vũ trang, ông Trần Đình Liệu cho biết, lực lượng vũ trang, công an là chuyên ngành, với số tuổi nghỉ hưu thấp thì sắp tới phải điều chỉnh chính sách cho phù hợp, BHXH Việt Nam sẽ kiến nghị bù ngân sách vào phần thiếu hụt.

Trước đó vào đầu tháng 9.2016, Bộ LĐ-TB&XH cũng lấy ý kiến điều chỉnh nhiều nội dung trong dự thảo sửa đổi Luật lao động, dự kiến trình Chính phủ đầu năm 2017, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58 và nam lên 62. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục