“Chạy đua” tuyển dụng cuối năm

LĐ - 268 TRƯƠNG VÂN ANH
Chia sẻ
Lao động tay nghề là đối tượng “săn tìm’ của các DN mỗi dịp tết. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thời điểm hết quý III mỗi năm, đa số các doanh nghiệp sản xuất đều cần lượng lớn lao động nhằm phục vụ sản xuất hàng hoá dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, dù chủ động tuyển người từ sớm nhưng rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nhân lực, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh.

Nhu cầu lao động thời vụ tăng cao

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực TP.Hồ Chí Minh, trong 2 tháng 11 và 12 nhu cầu của các doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh là trên 48.000 lao động chính thức và khoảng 25.000 lao động thời vụ.

Các ngành nghề thu hút nhiều lao động bao gồm: Kinh doanh - bán hàng; dịch vụ - phục vụ; công nghệ thông tin; dệt may - giày da; du lịch; tư vấn - bảo hiểm; cơ khí; điện tử; điện - điện công nghiệp - điện lạnh; kinh doanh - bất động sản; xây dựng - kiến trúc; dịch vụ phục vụ; dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn. Song song đó, nhu cầu lao động thời vụ cũng tăng rất cao và tập trung ở các nhóm ngành như: Công nghệ thông tin (sửa chữa, lắp ráp, thiết kế đồ họa, thông tin truyền thông); điện dân dụng - điện tử; thực phẩm; dệt may - giày da; xây dựng - sửa chữa nhà ở; dịch vụ - phục vụ; dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng; dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Theo ông Tuấn, mỗi Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.Hồ Chí Minh tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm/tháng cho lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, mỗi phiên thu hút từ 3.000 - 4.000 lao động, tuy nhiên vẫn không đủ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong khi đó, các công ty đua nhau tuyển dụng thời điểm trước và sau tết để đảm bảo các hợp đồng sản xuất tăng mạnh dịp tết nên lao động thời vụ “bao nhiêu cũng hết”.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thường xuyên phải tuyển dụng lao động là do tay nghề của lao động Việt Nam còn yếu. Đa số lao động được tuyển dụng đều cần thời gian đào tạo lại trước khi làm việc chính thức và số người thực sự bắt nhịp được công việc cao nhất chỉ khoảng 50%.

Phải tính toán lâu dài

Chuyện mỗi dịp cận Tết Nguyên đán các doanh nghiệp lại chạy đôn chạy đáo tuyển người đã diễn ra nhiều năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thực tế cho thấy, để thu hút được lao động, có khi các doanh nghiệp phải cạnh tranh, thậm chí dùng “chiêu trò” và một trong những cách hút lao động hiệu quả nhất là tăng thu nhập.

Ông Ngô Đức Hạnh - Giám đốc Công ty Thương mại Việt Á (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết, cty ông chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng cao cấp. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng quà tặng cao cấp, đặt lịch bàn độc đáo hoặc kệ đặt cây cảnh của công ty ông tăng khoảng 400% so với ngày thường. “Từ đầu quý 4 mỗi năm chúng tôi bắt đầu tuyển lao động thời vụ với mức lương hấp dẫn so với mặt bằng chung nhưng năm nào cũng không tuyển đủ số lượng mong muốn. Thậm chí cty chấp nhận mất tiền qua các công ty dịch vụ cung ứng nhân lực nhưng cũng không tuyển được người”, ông Hạnh cho hay.

Không chỉ trong lĩnh vực của ông Hạnh, nhiều siêu thị, công ty sản xuất bánh mứt kẹo, hàng tiêu dùng,… đều có nhu cầu tuyển nhân lực thời vụ rất lớn. Nhiều doanh nghiệp vào các trường đại học, cao đẳng mời chào sinh viên làm thêm nhưng một trong những khó khăn lớn nhất của việc tuyển dung sinh viên là 100% phải đào tạo lại và tay nghề, kinh nghiệm hầu như không có.

“Tôi nghĩ chúng tôi phải tính toán một phương án lâu dài, và chính các cơ quan quản lý nhà nước hoặc các đơn vị cung ứng, môi giới nhân lực nên quan tâm đến việc này nhiều hơn để câu chuyện lao động thời vụ dịp tết không còn là “cơn ác mộng” với các doanh nghiệp cũng như với chính những người lao động thực sự có nhu cầu việc làm nhưng lại gặp các công ty môi giới lừa đảo”, ông Hạnh cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết