Cơ hội giải quyết việc làm cho người dân 4 tỉnh miền Trung

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ

Vừa qua, Lễ ký kết Hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế (SONA) và Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình diễn ra. Theo đó, hai công ty trên sẽ là đơn vị cung ứng nguồn lao động ngành xây dựng để đưa đi làm việc và đầu mối tiếp nhận lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước.

Theo nội dung ký kết giữa hai công ty, Công ty SONA sẽ là đơn vị cung ứng nguồn lao động ngành xây dựng để đưa đi làm việc tại các công trình của Công ty Hòa Bình trúng thầu thi công tại các quốc gia khu vực Trung Đông và ngược lại, Công ty Hòa Bình cũng sẽ là đầu mối tiếp nhận lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước do Công ty SONA cung ứng nhằm giải quyết việc làm cho lực lượng lao động có kinh nghiệm tay nghề và có ý thức kỷ luật lao động từ nước ngoài trở về.

Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị/Tổng giám đốc Công ty Hòa Bình, với kinh nghiệm hơn 30 năm phát triển, hiện Công ty Hòa Bình đã trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong “làng xây dựng Việt Nam”, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong những năm qua. Với phương châm không ngừng cải tiến kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và nhất là quan điểm ưu tiên sử dụng người lao động Việt Nam, bên cạnh việc ưu tiên sử dụng lực lượng lao động có kinh nghiệm và kỷ luật lao động từ nước ngoài trở về làm việc trên các công trình xây dựng trong nước, Công ty Hòa Bình sẽ đẩy mạnh việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các công trình mà công ty trúng thầu ở nước ngoài trong thời gian tới.

Cơ hội giải quyết việc làm cho người dân 4 tỉnh miền Trung ảnh 1
 Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dự Lễ ký kết Hợp tác chiến lược giữa Công ty cổ phần cung ứng nhân lực Quốc tế (SONA) và Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (Nguồn Molisa.vn)

Tại buổi đàm phán ký kết, hai bên cũng nhất trí việc ưu tiên tuyển chọn, đào tạo chuyển đổi nghề để đưa đi làm việc ở nước ngoài cho đối tượng lao động là người dân tại bốn tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa gây ra. Theo đó, trên cơ sở danh sách tuyển chọn của Công ty SONA, Công ty Hòa Bình sẽ hỗ trợ một phần kinh phí đào tạo nghề cho người lao động và cam kết ký hợp đồng với mức lương hấp dẫn để người lao động yên tâm làm việc ở nước ngoài. Dự kiến mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề là khoảng 2 triệu đồng/lao động và mức lương cơ bản làm việc tại các quốc gia khu vực Trung Đông ở mức từ 450 đến 500 đô la Mỹ/tháng.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao sáng kiến của hai công ty trong việc đàm phán ký kết để giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam nói chung và nhất là việc quan tâm giải quyết việc làm cho người dân tại bốn tỉnh Miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường Formosa nói riêng. Nhấn mạnh đến nội dung ký kết giữa hai Công ty, Thứ trưởng cho rằng đây là hình thức hợp tác rất mới, lần đầu tiên một doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ký kết với một doanh nghiệp xây dựng trong nước để đưa người lao động đi làm việc ở các công trình tại nước ngoài, đồng thời việc phối hợp giải quyết việc làm cho người lao động sau khi hết hạn hợp đồng về nước là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng, sự thành công của chương trình hợp tác này sẽ mở ra một hướng đi mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam trong việc khai thác thị trường lao động ngoài nước.

Cơ hội giải quyết việc làm cho người dân 4 tỉnh miền Trung ảnh 2
Ưu tiên tuyển chọn, đào tạo chuyển đổi nghề để đưa đi làm việc ở nước ngoài cho đối tượng lao động là người dân tại bốn tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường Formosa gây ra.  

Để thực hiện thành công chương trình hợp tác của hai công ty, Thứ trưởng lưu ý hai công ty về việc đảm bảo các điều kiện làm việc và tiền lương, thu nhập cho người lao động, đồng thời, bên cạnh việc chuẩn bị thật tốt chất lượng nguồn lao động, hai bên cần phối hợp để làm tốt công tác quản lý người lao động trong thời gian họ làm việc và sinh sống ở nước ngoài trên tinh thần đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Trong quá trình thực hiện thí điểm, Công ty SONA phải thường xuyên báo cáo Bộ để xin ý kiến chỉ đạo theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon