TUYỂN NHÂN SỰ CAO CẤP:

“Cuộc đua” của các nhà tuyển dụng

LĐ - 184 Quỳnh Chi
Chia sẻ

Dù đưa ra mức lương hấp dẫn lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng nhưng rất nhiều nhà tuyển dụng tên tuổi của các dự án tầm cỡ vẫn rất khó tuyển dụng nhân sự cấp cao tại Việt Nam. Ngoài cạnh tranh gay gắt về lương thưởng, trình độ tiếng Anh hạn chế được xem là một trong những lý do khiến nhiều công ty đỏ mắt săn nhân lực chất 
lượng cao.

“Mỏi mắt săn người”

Đây là chia sẻ của ông V.G.M - Giám đốc một công ty liên doanh với Mỹ chuyên về mảng thiết bị chăn nuôi và công cụ ngành nông nghiệp tại phố Nguyễn Khoái, Hai Bà Trưng (Hà Nội). Theo ông M, từ khi công ty chính thức đi vào hoạt động đến nay đã được 8 năm, việc săn nhân sự cấp cao đối với công ty ông vô cùng khó khăn. “Bản thân tôi trực tiếp đưa ra mức lương những ngày đầu từ 700 USD, nay đã lên tới 6.000 USD mà có vị trí vẫn khuyết người. Ngoài trình độ tiếng Anh hạn chế, sự am hiểu về lĩnh vực thiết bị chăn nuôi và nông nghiệp của ứng viên Việt Nam càng kém” - ông M cho hay.

Hiện, ngoài ngành thiết bị chăn nuôi, các dự án lớn về điện, điện tử, nông nghiệp đang cần nhiều nhân sự cao cấp người Việt nhưng các nhà tuyển dụng cho biết số lượng đáp ứng được yêu cầu rất hạn chế. Vì cung quá lớn trong khi cầu hạn chế, các công ty thường chấp nhận “cuộc đua” lương thưởng hấp dẫn để “câu” người. Ông Huỳnh Minh Quân - Tổng Giám đốc NhanViet Management Group - cho biết, cuộc chiến trên thị trường nhân sự cao cấp luôn rất căng thẳng. “Đó không chỉ là cuộc chiến giữa các ứng viên, mà còn là sự tranh giành giữa các doanh nghiệp để lôi kéo người tài” - ông Quân cho hay.

Theo chuyên gia này, với những doanh nghiệp lớn, nhân sự cấp cao thì việc tuyển dụng vẫn nên tuân thủ các quy trình bài bản như kiểm tra, phỏng vấn, đánh giá... không chỉ dựa trên những mối quan hệ, hiểu biết nhất định.

“Cuộc đua” của các nhà tuyển dụng ảnh 1
Tuyển dụng nhân sự cấp cao luôn có rủi ro. Ảnh minh họa 

“Đắt” có xắt ra “miếng”?

Cũng theo ông Quân, trong điều kiện khó tuyển nhân sự cấp cao, nhà tuyển dụng nếu chỉ chăm chăm thu hút nhân sự và nôn nóng trong quy trình tuyển dụng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “mua đắt nhưng không xắt ra miếng”. Cụ thể, nhân sự cao cấp có thể phát huy năng lực tối đa ở môi trường này nhưng chưa chắc có thể đạt được thành công ở doanh nghiệp khác.

Trong bối cảnh tìm kiếm nhân sự cao cấp khó khăn, nhiều chuyên gia và nhà cung ứng nhân sự cảnh báo nguy cơ cạnh tranh với đội ngũ nhân sự người Thái, đặc biệt trong mảng kinh doanh thức ăn gia súc và vật nuôi. Vì không tuyển được nhân sự người Việt, không ít doanh nghiệp FDI đưa người từ nước họ sang 
làm việc.

Như vậy, nỗ lực tuyển dụng nhân sự cấp cao luôn có rủi ro và để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp phải có một số nguyên tắc về quy trình tuyển dụng, mức lương,… Nhiều nhân lực chất lượng cao khi chọn việc, ngoài quan tâm đến thù lao họ còn lưu ý đến định hướng chiến lược của doanh nghiệp. Họ rất quan tâm đến vai trò của mình trong các chiến lược lớn và sự chi phối của hội đồng quản trị. Sự “ra đi” của nhiều nhân lực một phần vì họ bị chi phối quá nhiều bởi hội đồng quản trị và cảm thấy không có vai trò trong những quyết định chiến lược đã được hoạch định.

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực điện, điện tử, dệt may, giày dép,… đang ráo riết tuyển quản lý dự án, trưởng các phòng ban làm việc trong nhà máy tại các thành phố lớn, đặc biệt khu vực phía Bắc. Và như vậy, một cuộc đua giữa các nhà tuyển dụng sẽ được nhen nhóm, trong khi việc chọn được một ứng viên đủ tầm để “gửi vàng” lại là câu chuyện không nằm trong ý định chủ quan của doanh nghiệp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook