Giải pháp giảm nợ của BHXH Lai Châu

LĐ - 274 NGỌC THANH
Chia sẻ

Tính đến hết tháng 11.2016, toàn tỉnh Lai Châu có gần 200 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số nợ trên 26,5 tỷ đồng trong khi 6 cơ sở KCB BHYT vượt quỹ KCB ban đầu là 10,8 tỉ đồng, 12 cơ sở vượt trần tuyến 2 với số tiền 10,9 tỉ đồng. Ngành BHXH tỉnh đã thực hiện những giải pháp giảm nợ BHXH bằng nhiều biện pháp rốt ráo, hiệu quả.

Thành tựu & thách thức

Tính đến ngày 31.10.2016, toàn tỉnh Lai Châu có 30.416 người tham gia BHXH bắt buộc; trong đó, có 22.836 người tham gia BHTN, 500 người tham gia BHTN, 403.866 người tham gia BHYT. Tổng số thu: 530,862 tỉ đồng, đạt 80,75% kế hoạch năm; chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho 5.549 người, trợ cấp ốm đau cho 40.924 lượt người, trợ cấp thất nghiệp cho 765 người; BHXH một lần cho 1.305 người.

Để đạt được những kết quả trên, tỉnh Lai Châu đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành và các đoàn thể trên địa bàn, đặc biệt là nhân lực ngành BHXH với mục tiêu nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 10 tháng đầu năm, BHXH tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành như: Tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ngày càng phức tạp, trong đó có gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nợ BHXH, BHYT, BHTN, tổng số nợ trên 26,5 tỉ đồng; chi phí thanh toán BHYT ngày càng tăng. Cụ thể, 6 cơ sở khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ khám chữa bệnh ban đầu là 10,8 tỉ đồng, 12 cơ sở vượt trần tuyến 2 với số tiền 10,9 tỉ đồng do tác động của chính sách thông tuyến KCB tuyến huyện, sự điều chỉnh của giá dịch vụ y tế và một số nguyên nhân khách quan khác…

Những cách làm hiệu quả

Trước những khó khăn trên, BHXH tỉnh Lai Châu đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm giảm nợ BHXH, BHYT, kiểm soát gia tăng chi phí KCB. Cụ thể, tiếp tục tham mưu cho chính quyền về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao về tỉ lệ người tham gia BHYT năm 2016 là 93,2%. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đốc thu, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo kịp thời, thu đúng, thu đủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; phối hợp với các tổ chức đoàn thể nhằm phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Giải quyết đầy đủ, kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và người tham gia BHYT, chú trọng các giải pháp hạn chế gia tăng chi phí KCB BHYT. Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong việc kiểm soát chi phí KCB, đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thanh toán chi phí KCB BHYT, thực hiện nghiêm túc các quy định về đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế, giám sát chi phí KCB BHYT, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT theo quy định của pháp luật;…

Tiến hành cấp thẻ BHYT năm 2017 đến các đối tượng trước 31.12.2016, đặc biệt là trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai các phần mềm nghiệp vụ, duy trì thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động quản lý và thực hiện nhiệm vụ của Ngành.

Với các biện pháp rốt ráo trên, ngành BHXH Lai Châu kết hợp linh hoạt với công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương để đảm bảo giảm nợ BHXH, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM