Hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Thị trường lao động luôn thay đổi, người lao động (NLĐ) cần chủ động trong công việc và nắm rõ các quy định của pháp luật về quyền lợi được hưởng. Là đơn vị sự nghiệp công, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội đã hỗ trợ tối đa cho người lao động trong tìm hiểu chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và tư vấn việc làm cho NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động.

Phóng viên Báo Lao Động trao đổi với ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội về chế độ hưởng BHTN của NLĐ.

Đông đảo NLĐ tìm đến trợ cấp thất nghiệp

Theo thống kê của TTDVVL Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016 có tới hơn 18.113 NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, số lượng NLĐ đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng là 17.249 người, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm 2015.

Sau khi áp dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ năm 2009, đến nay chính sách BHTN ngày càng hoàn thiện và đã đi vào đời sống của người dân. Trong số những người đến TTDVVL làm chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp có trên 50% số NLĐ chủ động chấm dứt hợp đồng lao động và muốn tìm việc làm mới. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một yếu tố tích cực, chứng tỏ NLĐ hiểu hơn về chính sách pháp luật, quyền lợi của mình khi tham gia vào TTLĐ và hiểu hơn về chế độ BHTN.

Bên cạnh đó, TTDVVL Hà Nội thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cửa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ thực hiện các thủ tục hành chính để hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trung tâm thực hiện công tác truyền rộng rãi, công khai, minh bạch về thủ tục BHXH, BHTN và tư vấn, hỗ trợ việc làm cho NLĐ. Trung tâm đẩy mạnh triển khai các kênh liên lạc ở các khu chung cư. Từ đó, thông tin việc làm, pháp luật lao động, các chương trình dạy nghề đến rộng rãi NLĐ. Vì vậy, họ được trang bị điều kiện thuận lợi, đầy đủ khi tham gia vào thị trường lao động.

Hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động ảnh 1
 

Người lao động tạo điều kiện thuận lợi đến giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Kết nối giữa doanh nghiệp và NLĐ

Yếu tố bản chất của BHTN là hỗ trợ một phần kinh phí NLĐ khi chưa tìm được việc, đồng thời kết nối cho họ quay trở lại TTLĐ thông qua các kênh của trung tâm. TTDVVL Hà Nội là khâu trung gian hỗ trợ đắc lực giải quyết cung – cầu lao động với TTLĐ. Bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó giám đốc TTDVVL Hà Nội cho biết: “Trung tâm hỗ trợ hòa nhập thị trường lao động, tư vấn, đào tạo học nghề. 1 tuần có 2 phiên giao dịch việc làm, mỗi phiên 25 – 35 doanh nghiệp tham gia, chỉ tiêu tuyển dụng từ 300-700 chỉ tiêu tuyển dụng hàng phiên. Ngoài ra, người lao động muốn chuyển đổi nghề nghiệp hỗ trợ tối đa tư vấn cho họ về học nghề phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng”. Như vậy, trung tâm đã giúp đỡ các doanh nghiệp bù đắp được những thiếu hụt về nhân lực việc làm và NLĐ có cơ hội lớn tìm được công việc phù hợp với khả năng.

NLĐ tìm đến TTDVVL Hà Nội để được tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm ngày càng đông. Trong quý I, II (năm 2016), số NLĐ được TTDVVL Hà Nội giới thiệu việc làm là hơn 18.000 người. Trong đó, 2.584 người được giải quyết việc làm, tăng 63,33% so với 6 tháng đầu năm 2015.

Ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc TTDVVL Hà Nội - cho biết: “Cùng với việc giải quyết hồ sơ, chế độ cho NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trung tâm còn triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ NLĐ về chính sách BHTN, thông tin thị trường lao động, tư vấn việc làm, học nghề,... Nhờ đó, số  người được giải quyết việc làm thông qua các hoạt động hỗ trợ, so với cùng kỳ năm 2015, tăng 63,33%”.

Tăng cường hỗ trợ việc làm cho NLĐ

Với tinh thần giảm bớt khó khăn, chi phí và NLĐ không phải đi lại nhiều lần, trung tâm hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất và được theo dõi trong quá trình xin và khai báo việc làm để NLĐ có cơ hội tìm việc làm sớm nhất.

Hỗ trợ, tư vấn việc làm cho người lao động ảnh 2
 NLĐ lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Từ đầu năm 2016 đến nay, TTDVVL Hà Nội đã tổ chức trên 50 phiên giao dịch việc làm. Nổi bật nhất là các phiên giao dịch việc làm có tính chất đặc thù đã tăng về số lượng và chất lượng. Đến nay, trung tâm đã tổ chức được 1 phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; 2 phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật và 1 phiên giao dịch việc làm cho những lao động từ Hàn Quốc trở về. Điểm mới của phiên giao dịch năm nay đó là tổ chức lồng ghép thêm từ 10-12 phiên giao dịch việc làm cho đối tượng nộp BHTN mong muốn được hỗ trợ việc làm. Số phiên giao dịch lồng ghép đặc biệt tăng lên khoảng 30 phiên cho thị trường lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm còn thúc đẩy thị trường lao động qua các kênh việc làm khác nhau để người lao động giảm bớt những khó khăn như đi lại, cung cấp thông tin. Thực hiện các phiên giao dịch online, 5 điểm vệ tinh tại các quận huyện được thiết lập. Tới thời điểm này, 2/5 điểm giao dịch online được đưa vào hoạt động: Điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại quận Nam Từ Liêm và tại quận Long Biên. Gần đây, điểm giao dịch vệ tinh tại Gia Lâm chuẩn bị được khai trương.

Thực tế, nhiều  NLĐ mất việc làm cũng không được DN thông tin đầy đủ nên bỡ ngỡ khi tìm đến TTDVVL hoặc điểm tiếp nhận BHTN. Đến đây, NLĐ hầu hết chỉ muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh. Trong đó, bản chất BHTN hỗ trợ NLĐ lúc khó khăn và giúp họ sớm có việc làm, quay trở lại TTLĐ. Vì vậy trung tâm chú trọng đặc biệt khâu tư vấn việc giới thiệu việc làm cho NLĐ bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. NLĐ được tuyên truyền thông tin về chính sách và quyền lợi được hưởng. Từ đó, họ thấy được giá trị cốt lõi của BHXH, BHTN khi tham gia lao động. Vì vậy, họ chủ động hơn khi tham gia vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp và được hỗ trợ từ trung tâm dịch vụ việc làm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng