Hội nhập quốc tế và xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững

LĐO - 178 Hoa Lê
Chia sẻ

“Phát huy tối đa nguồn lực và điều kiện thuận lợi của hội nhập quốc tế góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tại Việt Nam bền vững, hiệu quả, hiện đại” là một trong những mục tiêu trọng tâm mà ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hướng đến khi tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chiến lược hội nhập quốc tế: Đi tắt, đón đầu

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm 1995 cả nước có hơn 2 triệu người tham gia BHXH, đến nay, số người tham gia đã tăng gấp 6 lần, đạt gần 12 triệu người. Số người tham gia bảo hiểm y tế đã đạt 73 triệu người (chiến 79% dân số cả nước). Như vậy, ngành BHXH đã trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, song ngành BHXH ở Việt Nam còn rất non trẻ so với lịch sử phát triển BHXH trên thế giới. Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết: “Trong hơn 20 năm qua, công tác hội nhập và hợp tác quốc tế luôn được ngành BHXH coi trọng và tích cực thực hiện, bám sát vào những trọng tâm trong chiến lược phát triển và chức năng, nhiệm vụ của ngành trong từng thời kỳ. Đến nay, hội nhập quốc tế đã trở thành một chủ trương, định hướng phát triển của ngành BHXH đến năm 2020, định hướng 2030 theo Quyết định 146/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực diễn ra ngày càng sâu rộng, các cam kết quốc tế, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới từng bước đi vào thực hiện đặt ra nhiều thách thức mới đối với công tác hội nhập quốc tế của ngành BHXH. Từ những thành công, thất bại của các nước đi trước, BHXH nước ta cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm để hệ thống BHXH trong nước phát triển theo hướng hiện đại.

Hội nhập quốc tế và xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững ảnh 1
 

Trang bị kinh nghiệm hội nhập

BHXH Việt Nam đã tham gia tích cực vào các diễn đàn và các tổ chức an sinh xã hội khu vực và thế giới. Từ đó, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đến nay, ngành đã thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác với trên 40 đối tác quốc tế.

TS Cấn Văn Lực - Cố vấn cao cấp của Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - đưa ra những góp ý về kinh nghiệm hội nhập đối với ngành BHXH: Xây dựng lộ trình cụ thể và kiên định thực thi Chiến lược hội nhập; mục tiêu xây dựng hệ thống an sinh xã hội cần được cụ thể hóa với những giải pháp cụ thể; cụ thể hóa chương trình hành động Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 và chiến lược ngành và nâng cao chất lượng quản trị tổ chức, quản lý rủi ro.

Thực hiện thành công Chiến lược hội nhập, ngành BHXH cần áp dụng các giải pháp đồng bộ bao gồm: Giải pháp về chính sách như đàm phán và ký kết các điều ước quốc tế song phương về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, tham gia và hoàn tất phê chuẩn các công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và các công ước của Liên Hợp Quốc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội cho cán bộ ngành BHXH và toàn xã hội. Bên cạnh đó, hội nhập quốc tế hiệu quả nhất thiết phải quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao.

Ông Phạm Lương Sơn cho biết: “Nỗ lực nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, chủ động tham gia và tích cực phát huy vai trò của Việt Nam tại các tổ chức an sinh xã hội khu vực và quốc tế”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng