Hơn 120,000 trẻ em Việt bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

LĐO HOA LÊ
Chia sẻ

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014 – 2020, theo thống kê có 121.723 trẻ em Việt Nam bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Góp phần đẩy lùi con số trên, các kế hoạch hành động đã thực hiện và đạt những kết quả đáng khích lệ như 70% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu.

Thương tổn trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS đang đối mặt

Theo thống kê, số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hiện nay tại Việt Nam là 121.723 trẻ, trong đó trẻ em nhiễm HIV/AIDS là 6.800; trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV/AIDS là 73.129; trẻ có nguy cơ nhiễm cao (Trẻ em sử dụng ma túy; trẻ em là con của người mua dâm, bán dâm, sử dụng ma túy; trẻ em sống trong các cơ sở trợ giúp trẻ em) là 41.794.

Bên cạnh đó, khoảng 30% trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS chưa được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ bị nhiễm HIV. Việc tiếp cận với dịch vụ điều trị của trẻ bị nhiễm HIV/AIDS tại một số nơi còn khó khăn do thiếu phòng khám điều trị tuyến huyện, do sự kỳ thị phân biệt đối xử. Còn hơn 30% trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều địa phương chưa xây dựng mạng lưới liên kết dịch vụ BVCSTE bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Hơn 120,000 trẻ em Việt bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ảnh 1
Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao giải nhất và giải độc đáo về thông điệp và vẽ tranh cho các em đoạt giải

Ông Vijaya Ratnam Raman, Quyền Trưởng phòng BVTE của UNICEF cho biết nói về vấn đề trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS là cần nói về cả những vấn đề bên ngoài những số liệu trên. Đó là về những nguy cơ bị tổn thương mà trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang phải đối mặt. Gia đình và cộng đồng của trẻ có thể bị ảnh hưởng rất mạnh bởi những tác động của AIDS như cha mẹ các em bị ốm yếu, không có khả năng làm việc và bảo vệ con cái. Việc này có thể làm xáo trộn cuộc sống của trẻ, khiến sức khỏe và sự an toàn của trẻ bị đe dọa. Trẻ em bị mồ côi vì AIDS được xem là có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn nữa– các em có thể bị bỏ rơi, sao nhãng, không được chăm sóc đầy đủ, bị kỳ thị, và do đó không thể đến trường.

Từ thực trạng trên, các chính sách hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được rà soát, nghiên cứu và đề xuất hoàn thiện. Mạng lưới liên kết dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã được xây dựng. Mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được triển khai và được đánh giá bước đầu có hiệu quả, phù  hợp với các địa phương và được địa phương nhân rộng triển khai tại cơ sở.

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS

Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 570/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ các mục tiêu của Quyết định bước đầu đạt được, giúp cho quyền của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được thực hiện tốt hơn về cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Cho đến nay, cả nước đã ban hành Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 và chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch. Công tác truyền thông về phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác tập huấn nâng cao kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã được triển khai tại các cấp các ngành, đoàn thể, các hội cho cán bộ cấp, tỉnh, huyện xã và đội ngũ cộng tác viên. Nhiều tỉnh đã triển khai việc kiện toàn mạng lưới liên kết các dịch vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hiện nay có 276 huyện (40%) đã kiện toàn mạng lưới kết nối dịch chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tỷ lệ trẻ em trong diện quản lý được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu (chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, hưởng chính sách hỗ trợ…) là  70%.

Hơn 120,000 trẻ em Việt bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ảnh 2
Em Nguyễn Lan Phương bên cạnh tác phẩm đoạt giải nhất của mình tại Cuộc thi "Vẽ tranh và sáng tác thông điệp về chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS"

Bên cạnh đó, các mục tiêu Kế hoạch hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 đã đạt được một số kết quả bước đầu. 70% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ chăm sóc về y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội; 72% cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc điều trị trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan được cung cấp kỹ năng về bảo vệ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV; 61% cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 83% cơ sở trợ giúp trẻ em, các tổ chức xã hội liên quan được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS); 84% trường học tạo cơ hội cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế