CÔNG NGHIỆP PHẦN MỀM:

Lương cao vẫn thiếu lao động chất lượng

LĐ - 256 HẢI ĐĂNG
Chia sẻ

Công nghiệp CNTT bùng nổ trong vòng 5 năm gần đây, doanh thu của ngành đạt 49,5 tỉ USD năm 2015, thu hút lượng lớn nhân lực với thu nhập bình quân khá cao. Thế nhưng, doanh nghiệp ngành này, đặc biệt về phần mềm đang thiếu hụt lượng lớn nhân lực chất lượng.

Công nghiệp CNTT “bùng nổ”

TS Phan Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), công nghiệp CNTT bùng nổ trong vòng 5 năm trở lại đây với doanh thu đạt 7,6 tỉ USD trong năm 2010 tăng lên 49,500 tỉ USD năm 2015. Trong đó, doanh thu công nghiệp phần cứng điện tử đạt khoảng 46 tỉ USD; công nghiệp phần mềm đạt 1,6 tỉ USD và nội dung số là 1,5 tỉ USD. Doanh nghiệp CNTT-TT dẫn đầu trong danh sách 1.000 công ty nộp thuế nhiều nhất cho ngân sách.

Tính trung bình số lượng nhân lực phần mềm Việt Nam khoảng 100.000 người, tăng trưởng bình quân cho giai đoạn 2014-2015 đạt 7%/năm tuy nhiên số lượng và chất lượng nhân lực phần mềm vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển.

Ông Tuyên đánh giá, thu nhập bình quân trong giai đoạn qua của ngành nhìn chung không có sự thay đổi nhiều vẫn giữ ở mức trên 5.000USD/năm/người (khoảng hơn 100 triệu đồng/năm tức là trên 9 triệu đồng/tháng) song đối với các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm hoặc doanh nghiệp nước ngoài thì mức thu nhập này còn cao hơn nhiều.

Trong khi, phần mềm vẫn tiếp tục là lĩnh vực “hot”, năm 2015, lĩnh vực này vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng khoảng 9% với doanh thu ước tính đạt gần 1,6 tỉ USD với khoảng 5.000 doanh nghiệp hoạt động có quy mô vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp phần mềm có chứng chỉ CMMI, trong đó 5 doanh nghiệp có CMMi mức 5: Fsoft, Luxoft, Global Cybersoft, CSC và TMA… Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software - cho hay, thu nhập bình quân của người lao động trong lĩnh vực phần mềm vẫn ở mức cao, tại doanh nghiệp này lên tới khoảng 20-25 triệu đồng/tháng/người. Ông Đặng Công Nguyên - Giám đốc điều hành Eway - cho biết, mức thu nhập của người lao động ở Cty này khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Lương cao vẫn thiếu lao động chất lượng ảnh 1
Ngành CNTT hiện rất khó tuyển nhân lực chất lượng cao.Ảnh: HẢI NGUYỄN 

Tuyển về vẫn phải đào tạo lại

Ba năm qua, số lượng các công việc thuộc ngành CNTT đã tăng trung bình 47% mỗi năm nhưng số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng trung bình 8%. 6 tháng đầu năm 2016, lĩnh vực phần mềm dẫn đầu trong danh sách 10 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong khi, mỗi năm các trường đào tạo sinh viên ngành CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT chỉ cung cấp khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp.

Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software - cho biết, với đặc thù kinh doanh “có người có việc”, để đạt được mục tiêu 1 tỉ USD sau 4 năm nữa, con chim đầu đàn của công nghiệp phần mềm FPT Software sẽ mở rộng quy mô nhân lực với con số khoảng 30.000 người. Công ty này có gần 10.000 người, nghĩa là trong vòng 4 năm tới, công ty sẽ phải tuyển khoảng 5.000 người/năm; riêng thời gian từ nay đến hết 2016, công ty cần 1.500 lao động.

Hiện, Việt Nam có 290 trường đại học, cao đẳng và hơn 200 trường trung cấp, cao đẳng nghề đào tạo sinh viên CNTT. Thế nhưng, theo TS. Phan Thanh Tuyên, nhiều doanh nghiệp phần mềm vẫn đang thiếu trầm trọng nhân lực chất lượng cao, trong khi nhiều sinh viên ra trường lại thất nghiệp: Nhân lực CNTT Việt Nam dồi dào nhưng chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu, đa số gặp khó khăn về trình độ ngoại ngữ. Chung quan điểm, ông Tiến cho biết, mỗi đợt tuyển dụng công ty chỉ tuyển 20-30%/số hồ sơ nộp và phải đào tạo lại từ 3-6 tháng mới sử dụng được nhân lực, gây tốn kém về chi phí và cả thời gian…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng