Sửa đổi quy định để đảm bảo quyền lợi BHYT

LĐ - 8 QUANG NGHỊ
Chia sẻ

Hiện cả nước đã 75 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), độ bao phủ đạt 81,3% số dân. Dù đã vượt chỉ tiêu được giao và sát mục tiêu đến năm 2020 có 90,7% số dân tham gia BHYT nhưng thực tế triển khai đòi hỏi ngành BHXH cần sửa đổi một số quy định chưa phù hợp để bảo đảm tính bền vững của đối tượng tham gia BHYT.

Bỏ những yêu cầu “làm khó”

Luật BHYT (sửa đổi) quy định hộ gia đình tham gia BHYT phải cùng thời điểm khiến phát sinh không ít khó khăn. Ví dụ, chỉ cần một thành viên trong gia đình không đồng ý tham gia khiến những thành viên khác không thể tham gia BHYT. Đến nay, có khoảng 10,7 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 1,1 triệu người so với năm 2015, nhưng sự tham gia của đối tượng này chưa bền vững. Theo thống kê, hiện vẫn còn khoảng 10 triệu người thuộc nhóm hộ gia đình chưa tham gia BHYT và quy định “cùng thời điểm” vẫn làm khó không ít gia đình.

Cả nước còn 400.000 người thuộc hộ cận nghèo và ba triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân còn “tồn đọng” số lượng lớn người chưa tham gia BHYT do họ gặp khó khăn về tài chính. Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Y tế có thể sửa đổi mức hỗ trợ các đối tượng này và tính toán nâng mức hỗ trợ từ 70% như hiện nay lên 100% cho đối tượng hộ cận nghèo; từ 30% lên tối thiểu 50% đối với học sinh, sinh viên. Ngoài ra, bổ sung các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT: người nhiễm HIV/AIDS; người mắc bệnh phong; dân công hỏa tuyến, nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở…

Bổ sung thêm nhiều quyền lợi

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đang xem xét quy định bổ sung quyền lợi cho một số đối tượng như: trẻ em dưới sáu tuổi được quỹ BHYT chi trả một số sản phẩm điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính; ngư dân tham gia BHYT đánh bắt cá xa bờ được trang bị tủ thuốc cấp cứu, sơ cứu; thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh từ huyện đảo vào đất liền; trường hợp cấp cứu tại nhà được quỹ BHYT thanh toán…

Giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện cũng là “rào cản” ảnh hưởng việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT. Thực tế giá khám tự nguyện thấp hơn giá khám BHYT đã không chỉ gây khó khăn cho việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế mà còn khiến người dân “ngại” tham gia BHYT. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ và thống nhất giá khám chữa bệnh tự nguyện và BHYT là giải pháp để người dân thấy lợi ích khi tham gia BHYT, qua đó, khuyến khích họ tham gia BHYT.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHYT cũng cần được tăng cường và chú trọng hơn nữa. Các địa phương cần đưa chỉ tiêu số dân tham gia BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương pháp tiếp cận người tham gia nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHYT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình