Tăng cường quản lý quỹ bảo hiểm y tế tại một số địa phương

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đã làm việc với BHXH các tỉnh Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm.

Tại buổi làm việc, đại diện BHXH các tỉnh đã báo cáo về tình hình thanh quyết toán chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2016; phân tích những nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí KCB và kiến nghị những giải pháp cân đối quỹ BHYT…

Theo đó, tại Thái Bình, quỹ KCB BHYT được sử dụng là 447,6 tỉ đồng (tăng 22,3 tỉ đồng và bằng 5,2% so với cùng kỳ năm 2015); tổng chi KCB BHYT 637,9 tỉ đồng (tăng 187,2 tỉ đồng, bằng 41,5% so với cùng kỳ năm 2015); dự kiến bội chi quỹ KCB BHYT ở mức cao.

Bà Tạ Thị Hoa- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình cho biết: Đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT chiếm tỉ lệ cao so với các nhóm đối tượng khác, nhưng mức đóng lại thấp và nhu cầu KCB cao; trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DN vừa và nhỏ, do vậy mức đóng BHYT cho NLĐ thấp, ảnh hưởng tới nguồn quỹ KCB BHYT. Trong khi đó, nhu cầu KCB của người dân và khả năng đáp ứng dịch vụ y tế phát triển, khiến việc cân đối quỹ luôn gặp khó khăn.

Tại Hòa Bình, quỹ KCB BHYT được sử dụng 258,1 tỉ đồng, nhưng đã sử dụng vượt quỹ gần 28,8 tỉ đồng. Giải thích về tình trạng này, ông Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: Quy định KCB thông tuyến huyện khiến số lượng bệnh nhân đến KCB tại tuyến huyện đông hơn tuyến xã, chi phí bình quân tại tuyến huyện cao hơn tuyến xã. 6 tháng đầu năm nay, số lượng bệnh nhân KCB BHYT tuyến xã chỉ chiếm 29%, còn tuyến huyện 55% và tuyến tỉnh 16%.

Ngoài ra, một số cơ sở KCB BHYT chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh còn rộng rãi, không phù hợp; nhiều người bệnh chỉ cần điều trị ngoại trú, nhưng bệnh viện vẫn chỉ định điều trị nội trú để tăng thêm nguồn thu; kê thêm giường bệnh để hợp lý hóa với số ngày thanh toán tiền giường bệnh; áp giá thanh toán cao hơn. Cơ quan BHXH cũng phát hiện có trường hợp được cán bộ y tế hợp lý hóa ghi chép trên bệnh án để thanh toán chi phí phẫu thuật với giá cao hơn, thanh toán thuốc và vật tư y tế ngoài danh mục hoặc đã cơ cấu trong giá dịch vụ y tế…

Tại Nam Định, tính hết quý II/2016, BHXH tỉnh đã chi KCB BHYT 499,4 tỉ đồng, tăng 141,3 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2015 (vượt chi so với kế hoạch 6 tháng đầu năm 2016 là 12%). Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Dũng cho biết, nguyên nhân là do từ ngày 1/1/2016 thực hiện thông tuyến KCB tuyến huyện, khiến người bệnh có nhiều lựa chọn nơi KCB; có tình trạng người dân đi KCB nhiều lần, nhiều nơi trong cùng một ngày; nhiều người chuyển lên điều trị ở BV tuyến tỉnh và Trung ương…

 Tăng cường quản lý quỹ bảo hiểm y tế tại một số địa phương ảnh 1
Nguồn Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Ngoài ra, khi thực hiện giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37, chi phí KCB BHYT tại tỉnh gia tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2015. Do vậy, BHXH tỉnh dự kiến chi KCB BHYT 6 tháng cuối năm 2016 sẽ còn tăng rất cao so với hiện nay.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định, để khắc phục khó khăn, BHXH tỉnh sẽ đẩy nhanh việc giám định điện tử; đồng thời kiến nghị thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế BV… nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT và bảo đảm an toàn nguồn quỹ. BHXH tỉnh cũng sẽ kiểm tra, giám định ngẫu nhiên tại buồng bệnh, nơi làm việc, nơi cư trú của người bệnh để xác định người đó có thực sự đi KCB và sử dụng các dịch vụ y tế...

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh kiên quyết từ chối thanh toán các trường hợp điều trị nội trú, nhưng không nằm viện; lập biên bản những cơ sở KCB có hành vi vi phạm để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong 6 tháng đầu năm nay, quỹ KCB sử dụng vượt gần 28,8 tỉ đồng. Do số người tham gia BHYT trên địa bàn chủ yếu là người nghèo, người dân tộc thiểu số, nên quỹ phải chi trả 100% chi phí (khoảng 12 tỉ đồng/năm)…

BHXH tỉnh đã bám sát 10 nhiệm vụ trọng tâm mà BHXH Việt Nam đề ra; đồng thời đề ra một số giải pháp hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ và giảm mức tối đa tỉ lệ vượt quỹ. Đơn cử, tích cực phát triển đối tượng tham gia BHYT, nâng tỉ lệ bao phủ BHYT; chủ trì phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, thẩm định 4 cơ sở KCB có chi phí gia tăng như: BVĐK TP.Hòa Bình, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, BVĐK huyện Kim Bôi... Sau khi có kết quả quyết toán chi phí KCB quý II, BHXH tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT tại BHXH các huyện, thành phố và những đơn vị sử dụng vượt quỹ, đơn vị có chi phí KCB BHYT gia tăng bất thường.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo đã yêu cầu BHXH các tỉnh cần chủ động làm việc với Sở Y tế nhằm phân tích, đánh giá tình hình, nhất là đối với những số liệu bất thường liên quan đến chi phí KCB BHYT; đồng thời cần kiểm tra tất cả các cơ sở y tế có số chi KCB BHYT tăng hơn 30%… Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi KCB BHYT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi