Thị trường lao động sau Tết Nguyên đán: Người lao động “nhởn nhơ” ăn rằm

LĐO HOA LÊ
Chia sẻ

Sau dịp Tết Nguyên đán, việc người lao động xả hơi nghỉ tết và chờ cơ hội “nhảy việc” vẫn tiếp tục diễn ra. Trước tình trạng này, các doanh nghiệp hối hả tuyển dụng để đáp ứng được nhịp độ sản xuất kinh doanh trong năm 2017. Tại phiên giao dịch việc làm đầu năm, nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhưng người lao động đến tìm việc vẫn còn thưa thớt.

Doanh nghiệp trải thảm đỏ

Đánh giá thị trường lao động tại TP.HCM, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, trước khi nghỉ Tết, Trung tâm đã khảo sát gần 1.800 doanh nghiệp tại TP.HCM về nhu cầu lao động sau Tết và tổng hợp được con số cần tuyển gần 20.000 lao động. Trong đó, lao động phổ thông 37%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề 20%, trung cấp 18%, trình độ cao đẳng - đại học - trên đại học 27%.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã có những chính sách “giữ chân” người lao động như  tổ chức cho xe đưa đón về quê ăn Tết, giữ lại một phần lương, thưởng để trả sau Tết, song mọi giải pháp đều chưa hiệu quả. Vì vậy, theo khảo sát 1.000 lao động tại TP.HCM, có tới 15% lao động cho biết, sẽ chuyển chỗ làm sau Tết.

Tại Hà Nội, phiên giao dịch việc làm đầu năm thu hút sự tham gia của 38 doanh nghiệp với gần 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng miễn phí. So với Phiên GDVL năm 2016, Phiên GDVL năm nay có sự tham gia nhiệt tình và hào hứng của nhiều doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp tới tham gia là 100 % so với đăng ký ban đầu.

Thị trường lao động sau Tết Nguyên đán: Người lao động “nhởn nhơ” ăn rằm ảnh 1

Hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng các vị trí đa dạng, phong phú, đáp ứng đa dạng yêu cầu của người lao động, từ nhân viên kinh doanh, bán hàng, giao hàng, nhân viên phục vụ trò chơi, tổ trưởng sản xuất, trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc... Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, có tới hơn 480 vị trí có mức lương do nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ tự thoả thuận (mức lương này dao động từ 11-30 triệu đồng/tháng hoặc có thể hơn nữa), hơn 200 vị trí có mức lương khởi điểm từ 4-5 triệu đồng/tháng, hơn 220 vị trí có mức lương khởi điểm từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Người lao động “nhởn nhơ”

Theo ghi nhận của PV, tại phiên giao dịch việc làm đầu năm, số lượng nhà tuyển dụng tham gia phiên khá lớn, tuy nhiên người lao động đến tìm việc thưa thớt. Lý giải nguyên nhân này, bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Năm nay, số doanh nghiệp tuyển lao động lớn, chỉ tiêu tuyển dụng tăng 34,9% so với năm 2016. Tuy nhiên, số người lao động đến không đông như mong muốn của các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp thì mong muốn tuyển nhưng người lao động lại chưa nhiệt tình đi tìm việc vào thời điểm này”.

“Người lao động Việt Nam vẫn có tâm lý sau Tết phải ăn rằm tháng Giêng, đi lễ đầu năm và thường qua rằm tháng Giêng mới đi tìm việc. Mặc dù cán bộ tư vấn đã mời gọi, trực tiếp liên hệ với khoảng 600 người lao động nhưng người lao động cũng thẳng thắn trả lời qua rằm mới quay trở lại tìm việc làm,” bà Vũ Thị Thanh Liễu cho biết thêm.

Tuy nhiên, đây là thời điểm các doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng nên người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm và lựa chọn công việc phù hợp. Người lao động cần tận dụng để tìm được cho mình công việc phù hợp, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thị trường lao động sau Tết Nguyên đán: Người lao động “nhởn nhơ” ăn rằm ảnh 2

Tránh bẫy lừa đảo đầu năm

Năm 2017 chủ yếu nhu cầu tuyển dụng tập trung vào ngành kinh doanh, sản xuất, thương mại, dịch vụ... Đặc biệt, năm nay nguồn lao động phổ thông lại thấp nhất, doanh nghiệp tuyển dụng lao động trình độ trung cấp công nhân kỹ thuật là nhiều nhất và tiếp đó là cao đẳng, đại học.

Nói về nhu cầu tìm việc của người lao động, ông Nguyễn Toàn Phong – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định: Sau Tết nhu cầu tìm việc cao, chính vì thế khó tránh khỏi tình trạng lừa đảo tại các cơ sở môi giới tự do . “Hiện nay các cơ sở môi giới việc làm nở rộ, đặc biệt bùng nổ dịch vụ trên các trang mạng... Với lượng giao dịch lớn như hiện nay, đặt ra mối lo ngại về tình trạng người lao động dễ bị phân tán và lừa đảo. Qua đây, các cơ sở môi giới chính thống cũng cần phải nhìn lại mình, đa dạng cách thức tiếp cận, kết nối giao dịch việc làm đối với người lao động.

Riêng với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, tới đây, ngoài việc thúc đẩy giao dịch qua mạng hàng ngày, giao dịch theo chuyên đề, chúng tôi cũng mở rộng thêm 8 điểm giao dịch vệ tinh, bám sát địa phương, các khu công nghiệp, chung cư. Điều này giúp người lao động không cần mất thời gian để phỏng vấn tìm việc, giảm thiểu tình trạng bị đối tượng xấu lừa đảo khi xin việc”, ông Phong thông tin.

Nhằm hỗ trợ tích cực hơn nữa cho nhà tuyển dụng và ứng viên có tỉ lệ kết nối thành công,  trong Quý 1.2017, TT DVVL Hà Nội sẽ thành lập thêm 2 Sàn GDVL “vệ tinh” ở huyện Đông Anh và Ba Vì, hoàn thiện nốt 1 điểm GDVL “vệ tinh” có kết nối internet ở phía Tây thành phố. Như vậy, thành phố sẽ có 10 điểm và Sàn GDVL “vệ tinh” trong năm 2017. Điều này sẽ giúp người lao động không phải tốn nhiều thời gian để tới tìm việc ở các Sàn GDVL chính.

Trước đây, Hà Nội có 2 TT DVVL thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội. Hai trung tâm trên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của thành phố giao cho. Theo chỉ đạo của Thành uỷ và UBND Hà Nội, việc sắp xếp và thu gọn thành 1 đầu mối sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 3.2017: Ra mắt Trung tâm Dịch vụ việc làm mới với cơ sở 1 và 2.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay