Cách tính  trợ cấp thất nghiệp

Cách tính trợ cấp thất nghiệp

Bạn T.T.N - email: kngoc878@gmail.com hỏi: Tôi làm Cty cũ được 8 tháng. Sau đó tôi xin vào làm Cty mới. Ở Cty mới tôi có nộp sổ BHXH để đóng nối tiếp. Tôi đã làm được 9 tháng. Nếu tôi nghỉ việc thì có được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho thời gian tham gia BHTN ở 2 Cty không? Và tiền TCTN được tính thế nào?
Điều kiện để chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn?

Điều kiện để chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn?

Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Muốn hưởng chế độ dôi dư phải làm thế nào?

Muốn hưởng chế độ dôi dư phải làm thế nào?

Sẽ căn cứ Điều 2 của Nghị định 63/2015/NĐ-CP (quy định đối tượng áp dụng) để xem xét, lập danh sách Người lao động dôi dư và giải quyết chế độ cho người lao động dôi dư…
Công ty nợ lương, phải làm gì?

Công ty nợ lương, phải làm gì?

Tôi tên Lê Tấn L 22 tuổi. Tháng 11.2015 tôi vào làm việc cho công trình thủy điện tại Sông Tranh 3, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam và nghỉ việc vào tháng 7.2016. Đơn vị cũ còn nợ lương tôi là 11.020.000 đồng, đến nay vẫn chưa chịu thanh toán. Đã hai lần tôi gửi email và một lần gửi thư tay đến Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Nam để nhờ can thiệp, nhưng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Làm thế nào để lấy tiền lương cơ quan còn nợ? Và nếu kiện thì bắt đầu từ đâu? Rất mong tòa soạn có thể hướng dẫn chúng tôi làm thế nào để có thể lấy lại được tiền.
Nghỉ việc sau khi báo trước 30 ngày phải bồi thường?

Nghỉ việc sau khi báo trước 30 ngày phải bồi thường?

Bạn đọc có địa chỉ email: 1505letruong@xxx trình bày: Tôi là kỹ sư của một Cty, có giao kết hợp đồng 1 năm với Cty nhưng chưa ký và chưa thấy HĐLĐ. Tôi xin nghỉ việc và báo trước cho Cty 30 ngày. Nếu tôi nghỉ việc sau khi báo trước 30 ngày thì có phải bồi thường không? Nếu nhân viên trên làm việc 6 tháng thì có được 6 ngày nghỉ vẫn tính lương không vì Cty nói không cho phép nghỉ với lý do là làm chưa đủ 1 năm?
Đóng BHXH dưới 20 năm có được nhận BHXH một lần

Đóng BHXH dưới 20 năm có được nhận BHXH một lần

Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH về thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần với NLĐ quy định: NLĐ được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.
Đất mang tên mẹ kế, chia thế nào?

Đất mang tên mẹ kế, chia thế nào?

Nếu tài sản này được hình thành (được mua, được tặng cho, được thừa kế riêng …) ngoài thời kỳ hôn nhân thì thuộc tài sản riêng, được toàn quyền quyết định…
Thủ tục đơn phương ly hôn?

Thủ tục đơn phương ly hôn?

Trước hết, nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân Quận/Huyện nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi nhận đơn khởi kiện xin ly hôn đơn phương cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
Làm gì khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Làm gì khi đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động?

Nhiều trường hợp người lao động (NLĐ) gửi đơn thư đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động kêu cứu về việc đột nhiên bị người sử dụng lao động (NSDLĐ) cho thôi việc, khi hợp đồng lao động (HĐLĐ) chưa hết hạn và cũng chưa từng có vi phạm gì kỷ luật lao động. Vậy làm gì để tự bảo vệ mình khi rơi vào trường hợp này ?
Người khuyết tật có được hỗ trợ kinh phí hàng tháng?

Người khuyết tật có được hỗ trợ kinh phí hàng tháng? 4

Luật Người khuyết tật 2010 quy định đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng gồm: Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó; Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng…
Ly hôn,  bố hay mẹ được ưu tiên nuôi con?

Ly hôn, bố hay mẹ được ưu tiên nuôi con?

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Video xem nhiều nhất

Xem lại những hình ảnh đẹp nhất của 18 bảo vật quốc gia