Ai được cấp thẻ BHYT miễn phí?

LĐO Nam Dương ​
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Nếu bạn thuộc đối tượng hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước thì sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí…

Bạn đọc có số điện thoại 0976455xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Trước đây, tôi bị TNLĐ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Khi đó, BHXH ở quận có nói tôi làm thẻ BHYT miễn phí. Do tôi đang đi làm có tham gia BHYT bắt buộc nên không làm thẻ BHYT miễn phí. Nay tôi đã nghỉ, có được hưởng BHYT miễn phí nữa không?

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 3, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối tượng đóng BHYT do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

– Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

–  Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

–  Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

– Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

– Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

– Trẻ em dưới 6 tuổi;

Do đó, nếu bạn vẫn thuộc đối tượng hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước thì sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Bạn nên liên hệ với cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú để hỏi về thủ tục làm thẻ BHYT miễn phí.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ