Ai được hưởng trợ cấp mất sức lao động?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Trợ cấp mất sức lao động áp dụng với đối tượng là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bạn đọc có địa chỉ email: hungvuongvardanega@xxx hỏi: Mẹ tôi 56 tuổi bị tai biến năm 55 tuổi, hiện đang liệt nửa người và mất hoàn toàn khả năng lao động. Mẹ tôi có được hưởng trợ cấp mất sức lao động không? Nếu có thì sẽ được tín thế nào?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Trợ cấp mất sức lao động áp dụng với đối tượng là người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chế độ được giải quyết khi đối tượng đang trong độ tuổi lao động và đang thực hiện hợp đồng lao động, bị suy giảm khả năng lao động 5% trở lên do tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp.

Mẹ bạn mắc bệnh khi đã 55 tuổi là đã đến tuổi nghỉ hưu, do đó không thuộc đối tượng được giải quyết chế độ trợ cấp mất sức lao động.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyễn hương
Anh tôi 55 tuổi bị tai biến đã được 2 năm mất sức lao động và không tự ăn uống gì được vậy có được hưởng trợ cấp hàng tháng cuả nhà nước được không?
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau: Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 236-HĐBT thì công nhân, viên chức vì ốm đau (không phải do bệnh nghề nghiệp), vì tai nạn (không phải do tai nạn lao động) mà mất sức lao động từ 61% trở lên, hoặc vì già yếu hết tuổi lao động được nghỉ việc thì hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động. Bạn có thể tham khảo quy định trên để biết thêm thông tin về trường hợp của mình. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ