Bà muốn chuyển quyền sử dụng đất có cần sự đồng ý của cháu nội?

LĐO Nam Dương
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà, nên bà bạn có toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mà không cần có ý kiến của người cháu nội, dù người này có tên trong hộ khẩu gia đình.

Bạn đọc có số điện thoại 0987036xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Ông ngoại của tôi chết để lại miếng đất hiện bà ngoại của tôi đang đứng tên người sử dụng đất. Cháu nội của bà ngoại tôi muốn bán miếng đất này. Nay bà ngoại tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất đó thì có phải có ý kiến của người cháu nội không, vì người cháu nội đó có tên trong hộ khẩu của gia đình bà ngoại tôi.

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Về nguyên tắc, khi ông ngoại của bạn chết, thì bà ngoại của bạn và các đồng thừa kế hàng thứ nhất của ông ngoại bạn (gồm bố mẹ của ông ngoại bạn, các con của ông ngoại bạn hoặc cháu của ông ngoại bạn thuộc trường hợp thừa kế thế vị) sẽ được hưởng thừa kế giá trị quyền sử dụng đất, theo cách tính bà ngoại bạn sẽ được hưởng ½ giá trị quyền sử dụng đất; ½ còn lại chia đều cho các đồng thừa kế hàng thứ nhất, trong đó có cả bà ngoại bạn.

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang đứng tên bà ngoại bạn, nên bà ngoại bạn có toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mà không cần có ý kiến của người cháu nội, dù người này có tên trong hộ khẩu gia đình. Việc chuyển nhượng này cần phải có ý kiến của người cháu đó, nếu như thuộc trường hợp cấp đất cho hộ gia đình, trong đó người cháu đó có tên trong hộ khẩu.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt