Bị mất xe khi gửi tại bãi, được bồi thường thế nào?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Mức đền bù thiệt hại là do hai bên tự thỏa thuận dựa trên giá trị thực tế của chiếc xe vào thời điểm bị mất.

Bạn B.V.C - Email: buicanh6496@xxx hỏi: Tôi là công nhân Cty S.S. Tôi đi làm tích góp mua được 1 chiếc xe Lead, xe mới đi được 5000 km. Tôi đi làm và gửi xe tại bãi gửi xe của Cty nhưng sau đó bị mất xe. Tôi còn giữ vé gửi xe. Bảo vệ hay nhân viên bãi trông xe có phải đền cho tôi không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 585, Bộ luật dân sự 2015 (có hiệu lực từ 01.01.2017) quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy mức đền bù thiệt hại là do hai bên tự thỏa thuận dựa trên thiệt hại là giá trị thực tế của chiếc xe của bạn vào thời điểm bị mất. Bạn có thể tự ước định giá trị sử dụng cho chiếc xe của bạn cho tới thời điểm mất còn lại bao nhiêu phần trăm so với lúc bạn mới mua. Trên cơ sở đó, bạn đề xuất và yêu cầu bên làm mất xe phải bồi thường giá trị còn lại của chiếc xe cho bạn.

Nếu hai bên không thỏa thuận thống nhất được, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án kiện bên làm mất xe của bạn để đòi bồi thường thiệt hại.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip luật ATGT - Nguồn: VTV:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Theo tôi, tất nhiên là phải bồi thường( theo thỏa thuận) và pháp luật cũng phải vào cuộc xử lý. Nếu không, mấy chổ giữ xe cứ để đạo chích "ăn chia" vào đó tùy ý lựa chọn xe mà lấy mất, thì còn gọi là chổ "giữ xe" làm gì ? Có thể là nơi giữ xe không chịu trách nhiệm đồ cá nhân bị mất , còn nguyên chiếc xe đã gửi có biên lai mà bị mất xe , thì phải điều tra mà đền lại cho khách hàng
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?