Chi phí làm giấy tờ sở hữu nhà chung cư

LĐ - 265
Chia sẻ

Hỏi: Cách đây 8 năm tôi có mua một căn hộ chung cư (chung cư Cửu Long, 351/31 Nơ Trang Long, Bình Thạnh). Trong hợp đồng có quy định rõ chủ đầu tư phải bàn giao giấy tờ sở hữu nhà cho người mua ngay khi người mua thanh toán đầy đủ chi phí theo quy định của pháp luật. Nay phía chủ đầu tư có thêm thông báo “Đề nghị khách hàng chia sẻ” khoản tiền 300 ngàn phát sinh do chi phí đi lại trong quá trình làm giấy tờ nhà. Tôi không đồng ý với số tiền 300.000 trên thì không được giao giấy tờ nhà. Trong khi đó tôi đã nộp đầy đủ tiền theo quy định của pháp luật và hợp đồng mua bán. Xin hỏi số tiền 300.000 đó có hợp lý và theo đúng quy định không ạ!Trung Dang: trungdd2811@gmail.com

Trả lời:

Theo Luật Nhà ở 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Điều 93. Trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở, khoản 4 quy định: Một trong các bên theo thoả thuận thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Luật Kinh doanh bất động sản 2006 tại Điều 26: Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng. Khoản 1 quy định: Được nhận nhà, công trình xây dựng kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và hồ sơ, giấy tờ có liên quan.

Như vậy, trách nhiệm nộp thuế lệ phí để cấp GCN về quyền sở hữu nhà, chuyển giao quyền sở hữu nhà do 1 trong 2 bên thỏa thuận thực hiện theo hợp đồng được ký giữa hai bên.

Do hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của bạn được xác lập cách đây 8 năm, tức là năm 2006. Theo pháp luật thời điểm đó, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số hiệu 39/HDMB (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT) cho phép các bên trong hợp đồng được thỏa thuận lựa chọn bên bán hoặc bên mua thanh toán thuế, lệ phí liên quan đến việc mua bán căn hộ và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như bạn đã nêu, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa bạn và chủ đầu tư có quy định: “Chủ đầu tư phải bàn giao giấy tờ sở hữu nhà cho người mua ngay khi người mua thanh toán đầy đủ chi phí theo quy định của pháp luật”. Nếu theo thông tin trên, trách nhiệm nộp thuế, phí, lệ phí có liên quan do bên bán chịu trách nhiệm.

Việc chia sẻ chi phí phát sinh do đi lại trong quá trình làm giấy tờ do các bên thỏa thuận với nhau.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Công ty luật TNHH Đức An- Thanh Xuân- Hà Nội)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ